Tiết kiệm 1.500 tỉ từ hạn chế tiền lẻ

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), chủ trương không đưa thêm tiền lẻ, tiền mệnh giá nhỏ mới in ra lưu thông từ năm 2013 đến nay đã tiết kiệm cho ngân sách 1.500 tỉ đồng.

Tiết kiệm 1.500 tỉ từ hạn chế tiền lẻ

Shares

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), chủ trương không đưa thêm tiền lẻ, tiền mệnh giá nhỏ mới in ra lưu thông từ năm 2013 đến nay đã tiết kiệm cho ngân sách 1.500 tỉ đồng.

Tiền lẻ đang bị sử dụng sai mục đích

Đây là năm thứ 4 NHNN chỉ đạo chi nhánh tại các tỉnh, thành phố, các ngân hàng thương mại thực hiện chủ trương này. Những loại tiền nhỏ lẻ đã qua lưu thông và quay về kho của NHNN sẽ được tiếp tục đóng gói, sử dụng để phục vụ nhu cầu của người dân. Việc sử dụng lại như trên đã tiết kiệm được rất nhiều từ việc in ấn, đóng gói, phát hành, vận chuyển…

Cụ thể, năm 2013, năm đầu tiên thực hiện chủ trương này, NHNN đã quyết định không in thêm tờ 500 đồng, từ đó tiết kiệm được 95 tỉ đồng; năm 2014, không in thêm tờ tiền mệnh giá 1.000 và 2.000 đồng, tiết kiệm hơn 300 tỉ; năm 2015-2016, không in thêm tờ mệnh giá 5.000 đồng, ngân sách đã tiết kiệm được gần 1.000 tỉ đồng.

Theo Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú, chủ trương của NHNN không những tiết kiệm chi phí cho xã hội mà còn hạn chế hành vi phản cảm trong hoạt động tín ngưỡng. Thực tế việc “rải” tiền nhiều ở các đền, chùa, lễ hội đã làm giảm ý nghĩa giá trị văn hóa truyền thống, tâm linh, nét đẹp của sinh hoạt cộng đồng. Còn về sử dụng tiền để mừng tuổi dịp tết là nét đẹp văn hóa truyền thống, nhưng NHNN cũng không thể in tiền với mục đích chỉ để đáp ứng nhu cầu này. Đặc biệt sau tết, phần lớn lượng tiền mệnh giá nhỏ lại “chạy” ngược về phía ngân hàng, dẫn tới quá tải về kho quỹ để bảo quản. Đây là sự lãng phí không đáng có bởi mục đích, chức năng của đồng tiền in ra phải được lưu thông trong thanh toán dịch vụ, hàng hóa.

Cũng để hạn chế thực trạng nêu trên, NHNN đã phối hợp cùng Bộ Công an, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Công Thương, Ban Tuyên giáo Trung ương Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam để thực hiện công tác tuyên truyền, thuyết phục người dân hiểu đúng ý nghĩa nhân văn của việc đến đền chùa là tâm linh, lòng thành đồng thời có chế tài xử lý đối với các lễ hội cố tình vi phạm.

Theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ, việc đổi tiền lẻ ở các đền, chùa, lễ hội nếu bị phát hiện có thể bị phạt đến 40 triệu đồng. Chính vì vậy, tại các lễ hội, để chùa đầu năm, dịch vụ đổi tiền lẻ công khai đã giảm, rút vào hoạt động lén lút và tinh vi hơn rất nhiều. Người dân có nhu cầu đổi tiền mất đến 20% tổng giá trị tiền đổi (10 ăn 8) nếu muốn lấy loại tiền theo series – tức là tiền mới chưa sử dụng. Loại tiền đã qua được sử dụng nhưng còn mới thì người có nhu cầu đổi tiền sẽ phải trả khoảng 10% tổng số tiền.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Nhã, việc gài tiền lẻ vào tượng, hoa, quả, cây cối… nếu người tham nhặt thì người đi lễ sẽ sinh tội vì để tiền người tham lấy mất, gây nghiệp ác cho họ. Nhiều nơi treo bảng không đặt, gài tiền lên tượng Phật… nhưng tâm lý người dân tới trước các ban thờ vẫn muốn dâng tiền và họ thản nhiên gài tiền, thả tiền ở nơi treo bảng cấm.

Việc đặt tiền lễ vao tay, đút vào miệng tượng, bị cho là xúc phạm Phật thánh, xúc phạm nhà chùa, xúc phạm chính mình.

“Người dân đặt lễ là góp hạt cát vào việc tôn tạo nơi cúng lễ. Các sư trụ trì là người đứng ra thay mặt người dân sử dụng những đồng tiền mà người dân dâng tiến để tu bổ chùa, làm những việc thiện – đó là điều đúng. Người dân đi lễ chùa cốt là thành tâm, không nên “thực dụng” hóa thần Phật, vô tình làm khổ thêm cho các bậc tu hành, có khi còn xúc phạm chốn tôn nghiêm”.

Đảm bảo nhu cầu tiền mặt dịp tết

Liên quan đến hoạt động tiền tệ trong thời gian dịp tết Nguyên đán, NHNN khẳng định mọi nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp sẽ được đáp ứng.

Theo ông Nguyễn Chí Thành – Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt vào dịp tết, NHNN đã tổ chức điều chuyển tiền mặt tới NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố để nâng cao dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, đặc biệt là các khu vực trọng điểm như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương… Dự kiến công tác điều chuyển này sẽ hoàn thành vào khoảng 25-1-2016.

Về sự quá tải của hệ thống ATM trước dịp tết Nguyên đán, NHNN cho biết: Do các doanh nghiệp cố tình thực hiện việc chi trả lương thưởng sát tết gây nên tình trạng tăng đột biết nhu cầu rút tiền tại ATM, đặc biệt là tại các khu vực có nhiều nhà máy, khu công nghiệp… NHNN đã chỉ đạo cho các chi nhánh và NHTM đến làm việc với các doanh nghiệp có nhiều công nhân, nhu cầu tiền mặt lớn để dãn mật độ trả lương, thưởng, đồng thời có phương án cho khách hàng đến rút trực tiếp tại quầy giao dịch.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.