Tiêm kích F-2 Nhật Bản thêm ‘cánh’ với siêu tên lửa XASM-3

Được xếp là một trong những máy bay chiến đấu hàng hàng đầu thế giới hiện nay, tiêm kích F-2 của không quân Nhật Bản sẽ trở nên nguy hiểm và mạnh mẽ hơn với việc trang bị tên lửa siêu âm tàng hình XASM-3.

Tiêm kích F-2 Nhật Bản thêm ‘cánh’ với siêu tên lửa XASM-3

Shares

Những hình ảnh mới nhất cho thấy, tên lửa siêu âm tàng hình XASM-3 đã được thử nghiệm trên tiêm kích F-2 mang số hiệu 501 của Nhật Bản.

1

F-2 thuộc loại tiêm kích chiến đấu đa năng 1 động cơ, là kết quả hợp tác giữa tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubisi và Tập đoàn chế tạo vũ khí hàng đầu của Mỹ, Lockheed Martin. Trong đó, Nhật Bản bỏ ra 60 % chi phí trong khi đó Mỹ bỏ ra 40 %.

2

XASM-3 là loại tên lửa diệt hạm được đồng phát triển bởi Viện nghiên cứu và phát triển kỹ thuật Nhật Bản và Tập đoàn Mitsubishi. Mặc dù còn ít được biết tới, nhưng nó được đánh gia là sẽ có các tính năng vượt xa các tên lửa hiện tại.

3

XASM-3 là loại tên lửa siêu âm tàng hình, phóng bằng nhiên liệu rắn với tốc độ đạt Mach 5. Đối phương sẽ chỉ có 15 giây để phản ứng khi bị tấn công. XASM-3 có thể tìm kiếm chủ động lẫn thụ động. Trong lượng của nó là 1.900 pound (trên 900 kg), kích cỡ đầu đạn chưa được tiết lộ. Tầm xa dự kiến sẽ là trên 120 dặm.

4

XASM-3 sẽ được mang trên các tiêm kích nội địa F-2, máy bay tuần tra biển Kawasaki P-1 và F-35A. Quá trình phát triển XASM3 bắt đầu từ năm 2002, dự kiến kết thúc năm 2016.

Theo Sina

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.