Thụy Điển lộ kế hoạch đóng hai tàu ngầm phi hạt nhân

Thụy Điển chi 1,04 tỷ USD để trang bị cho hải quân nước này 2 tàu ngầm phi hạt nhân A-26. Đây là loại tàu ngầm có khả năng hoạt động dưới nước trong thời gian rất dài, sử dụng công nghệ tàng hình hiện đại.

Thụy Điển lộ kế hoạch đóng hai tàu ngầm phi hạt nhân

Shares

Đồ họa tàu ngầm A-26.

Tờ Defense News của Mỹ dẫn tuyên bố của công ty quốc phòng Saab Thuỵ Điển cho hay, công ty đã ký hợp đồng đóng hai tàu ngầm phi hạt nhân A-26 cho Hải quân Thụy Điển với tổng trị giá 1,04 tỷ USD.

Thông cáo báo chí của Saab cũng cho biết thêm rằng, hai tàu ngầm đóng mới này sẽ được bàn giao vào năm 2022 và 2024.

Theo công ty Saab, A-26 là một tàu ngầm công nghệ cao, có khả năng hoạt động dưới nước rất dài và có tính năng hoạt động tuyệt vời tại các vùng biển. Tàu ngầm này còn sử dụng công nghệ tàng hình dưới nước hiện đại và thiết kế chống va đập đặc biệt.

Tàu ngầm A-26 sẽ được trang bị hệ thống đẩy diesel – điện thông thường, cũng như được trang bị hệ thống Stirling AIP, do đó giúp cho tàu ngầm khó bị phát hiện hơn.

Các nguồn tin rò rỉ cho biết, tàu ngầm A-26 có lượng choán nước 1.900 tấn, chiều dài 63 m, rộng 6,4 m, thủy thủ đoàn 17-26 người. Tàu được trang bị bốn ống phóng ngư lôi cỡ 530 mm có thể bắn ngư lôi, tên lửa hành trình và thủy lôi.

Tàu ngầm thế hệ mới A-26 của Thụy Điển sẽ được sử dụng chủ yếu để tiến hành các chiến dịch tác chiến tại khu vực ven bờ, song cũng có thể hoạt động tại các vùng biển quốc tế.

Tháng 4/2015 chính phủ Thuỵ Điển tuyên bố chi tiêu quốc phòng giai đoạn 2016 – 2020 sẽ tăng khoảng 1,18 tỷ USD. Số tiền này chủ yếu dùng để tiến hành nâng cấp hiện đại hoá tàu chiến, nâng cao khả năng phát hiện và đánh chặn đối với tàu ngầm.

Theo Kiến Thức

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.