Thượng nghị sĩ John McCain muốn Việt Nam cùng tuần tra với Mỹ gần đảo nhân tạo trên Biển Đông

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã chỉ trích chính quyền Obama về hoạt động tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông, cho rằng Mỹ làm chưa đủ mạnh mẽ.

Thượng nghị sĩ John McCain muốn Việt Nam cùng tuần tra với Mỹ gần đảo nhân tạo trên Biển Đông

Shares

“Tôi rất thất vọng với cách thức sự việc được xử lý” – ông McCain phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Asahi Shimbun hôm qua 25.11.

Ông giải thích: Mỹ không muốn vấn đề này làm Trung Quốc tức giận trong cuộc mặc cả về biến đổi khí hậu nên đã có thái độ lưỡng lự, trong khi “lẽ ra nó phải là một sự kiện thông thường”.

Ông nói rằng việc đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trên Biển Đông phải là “vấn đề thường xuyên”.

“Các đảo nhân tạo không được luật pháp quốc tế thừa nhận là lãnh thổ của bất kỳ bên nào” – ông nói.

Khi được hỏi bình luận về việc Nhật sẽ cử tàu đi vào khu vực 12 hải lý từ các đảo nhân tạo này, ông McCain nói “bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền căng buồm tới nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”>

Ông cũng bày tỏ hy vọng các nước khác trong khu vực, kể cả Nhật Bản, Việt Nam, Philippines, Indonesia, sẽ tham gia cùng Mỹ. Dù điều đó không làm Trung Quốc rút lui, nhưng nghị sĩ Mỹ cho rằng “Trung Quốc, khi đối mặt với sự nhất trí đó, sẽ không có hành động nào để ngăn cản”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.