Thủ lĩnh al-Qaeda tuyên chiến với nhóm phiến quân nhà nước Hồi giáo

Thủ lĩnh của al-Qaeda, tên Ayman al-Zawahiri, vừa tung thông điệp cáo buộc thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm nhà nước Hồi giáo (IS) xúi giục nổi loạn, và bác bỏ tuyên bố mà al-Baghdadi từng đưa ra khẳng định y là vua của mọi người Hồi giáo.

Thủ lĩnh al-Qaeda tuyên chiến với nhóm phiến quân nhà nước Hồi giáo

Shares

Thủ lĩnh al-Qaeda al-Zawahiri (Ảnh: Examiner)

Tuyên bố trên được al-Zawahiri, một bác sỹ người Ai Cập được chọn thay thế Osama bin Laden sau khi tên này bị tiêu diệt, đưa ra chỉ một ngày trước lễ kỷ niệm 14 năm vụ tấn công khủng bố 11/9 vào nước Mỹ.

Với giọng điệu đầy giận dữ, al-Zawahiri cáo buộc thủ lĩnh của IS, tên Abu Bakr al-Baghdadi đã xúi giục nổi loạn. Ông trùm al-Qaeda cũng tuyên bố al-Baghdadi không phải thủ lĩnh của toàn bộ người Hồi giáo hay các chiến binh jihad, như lời tên này từng tuyên bố 14 tháng trước tại một ngôi đền ở thành phố Mosul, Iraq.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tuyên bố trên đã khơi mào cho sự chia rẽ “không thể hàn gắn” giữa hai nhóm trên.

“Điều này thật thú vị”, cựu giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia, Mỹ Matthew Olsen nhận định. “Zawahiri lâu nay vẫn không muốn công khai lên án Baghdadi và ISIS. Tuyên bố này cho thấy sự chia rẽ giữa những kẻ cầm đầu al-Qaeda và ISIS đang sâu sắc ra sao. Những khác biệt rõ ràng là không thể hàn gắn”.

Nếu ISIS và al-Qaeda bắt tay với nhau, đó sẽ là một điều “kinh khủng”, ông Olsen nhận định. Sự chia rẽ này có thể là một gợi mở để các chiến dịch chống khủng bố của Mỹ có thể tìm cách khai thác.

Olsen tin rằng Mỹ có thể tận dụng thời cơ để khiến các nhóm này càng thêm đối địch với nhau, và khuyến khích những vụ đấu súng và ám sát lẫn nhau như từng diễn ra. ISIS được cho là đã sát hại một thân tín cấp cao của Zawahiri khi tên này cố gắng tìm cách đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nhóm hồi tháng 2/2014.

Trong đoạn băng ghi âm được tung lên mạng hôm thứ Tư kèm một bức ảnh của al-Zawahiri, kẻ cầm đầu al-Qaeda dường như xác nhận rằng đã không trực tiếp chỉ đạo những đấu đá nội bộ giữa các phần tử jihad của ISIS và nhánh al-Qaeda tại Syria có tên Mặt trận al Nusra.

ISIS, trước đây là một nhánh của al-Qaeda tại Iraq, đã tách khỏi nhóm này 2 năm trước. Trong đoạn băng, al-Zawahiri cũng cáo buộc Baghdadi phớt lờ những người Hồi giáo khốn khổ tại Gaza và Pakistan.

“Mọi người đều bị ngạc nhiên trước tuyên bố của Baghdadi tự nhận ông ta là vị vua thứ 4 trong lịch sử Hồi giáo”, Zawahiri nói, và khẳng định al-Baghdadi đã làm việc này mà “không tham vấn toàn bộ người Hồi giáo”.

Theo ABC News

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.