Thỏa thuận ngừng bắn mới tại miền Đông Ukraine lại bị vi phạm

Mặc dù các bên xung đột tại miền Đông Ukraine đều đang rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực giao tranh theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk đạt được hai tuần trước đó, nhưng các cuộc xung đột mới giữa quân đội Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập vẫn tiếp tục diễn ra khiến nhiều người thương vong.

Thỏa thuận ngừng bắn mới tại miền Đông Ukraine lại bị vi phạm

Shares

Xe quân sự Ukraine rút khỏi giới tuyến ở thành phố miền đông Artemivsk, Donetsk, ngày 26/2 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thỏa thuận ngừng bắn mới tại miền Đông Ukraine lại bị vi phạm

Theo thông báo ngày 27/2 của các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ít nhất ba binh sỹ chính phủ đã thiệt mạng sau hai ngày tạm ngưng tiếng súng tại khu vực này.

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Ukraine, đặc phái viên của OSCE, bà Heidi Tagliavini thừa nhận đã có những dấu hiệu tích cực từ các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn Minsk, nhưng xung đột có thể leo thang lại bất kỳ lúc nào tại các tỉnh miền Đông và nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện là không thể loại trừ.

Bà Tagliavini cho rằng tình hình vẫn hết sức mong manh và mọi dấu hiệu tích cực đều có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố rằng việc lực lượng đòi độc lập tấn công quân đội Ukraine khiến ba binh sỹ thiệt mạng là sự vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn.
Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cũng xác nhận các cuộc giao tranh mặc dù tạm ngừng ở phần lớn khu vực giới tuyến, nhưng xung đột vẫn diễn ra ở một số làng xung quanh sân bay chiến lược Donetsk./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.