Thổ Nhĩ Kỳ thả 38.000 tù nhân lấy chỗ nhốt quân đảo chính

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag vừa thông báo nước này sẽ trả tự do cho 38.000 tù nhân để dành chỗ cho hàng ngàn người tham gia âm mưu đảo chính bất thành ngày 15-7.

Thổ Nhĩ Kỳ thả 38.000 tù nhân lấy chỗ nhốt quân đảo chính

Shares

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag. Ảnh: AA

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Bozdag cho biết các tù nhân sẽ được trả tự do nhưng vẫn phải chịu sự giám sát. Các nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ hiện ở trong tình trạng quá tải. Vì vậy, Ankara quyết định thả bớt tù nhân để lấy chỗ giam giữ hơn 35.000 người liên quan đến âm mưu đảo chính bất thành hồi giữa tháng trước.

Thông báo ghi rõ tù nhân được trả tự do là những người chấp hành án tù tốt, bị kết án 2 năm hoặc ít hơn. Tuy nhiên, tội phạm giết người, bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục hoặc chống lại nhà nước sẽ không được thả.

Ông Bozdag cũng nhấn mạnh đây không phải đợt ân xá dành cho tù nhân và không bao gồm tội phạm bị kết án sau ngày 1-7.

Sắc lệnh được công bố trên Công báo của Thổ Nhĩ Kỳ còn bao gồm quyết định đóng cửa công ty viễn thông TIB và một số quyết định khác, theo đó Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan sẽ bổ nhiệm người đứng đầu các lực lượng vũ trang.

Theo sắc lệnh dựa trên tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng trước đó (bắt đầu từ ngày 21-7), Ankara đã sa thải thêm 2.360 nhân viên cảnh sát, hơn 100 nhân viên quân sự và 196 nhân viên công ty công nghệ BTK. Ngoài ra, không quân Thổ Nhĩ Kỳ được phép tuyển phi công mới hoặc trưng dụng lại những phi công đã từ chức, bị sa thải trước khi đảo chính diễn ra để thay thế những phi công bị bắt.

Cùng với hàng chục ngàn công chức trong ngành tư pháp, phương tiện truyền thông, giáo dục, y tế, chính phủ và quân sự bị đình chỉ hoặc miễn nhiệm, hơn 35.000 người đã bị giam giữ trong một cuộc thanh trừng lớn kể từ khi âm mưu đảo chính thất bại.

Ít nhất 270 người đã thiệt mạng hôm 15-7 trong vụ đảo chính bị đổ lỗi cho giáo sĩ Fethullah Gulen hiện sống lưu vong ở Mỹ, giật dây.

 (Theo Daily Mail, ABC News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.