Thêm một người tố VTV vi phạm bản quyền nghiêm trọng, trong suốt 2 năm

Sau khi gặp rắc rối lớn với vụ đăng tải các video của anh Bùi Minh Tuấn mà không ghi nguồn, VTV tiếp tục bị khiếu nại vì vi phạm bản quyền. Thậm chí lần này, khi người khiếu nại đã liên lạc được với đơn vị sản xuất chương trình, VTV im lặng và không trả lời.

Thêm một người tố VTV vi phạm bản quyền nghiêm trọng, trong suốt 2 năm

Shares

Đạo diễn, họa sĩ Lưu Tiến, người khiếu nại VTV vi phạm bản quyền (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Người khiếu nại lần này là anh Lưu Mạnh Tiến (thường ký bút danh Lưu Tiến trong các tác phẩm của mình), một đạo diễn, họa sĩ hoạt hình đang làm việc tại Hà Nội. Mới đây, ngày 1/4/2016, anh Tiến đã gửi đơn khiếu nại vi phạm bản quyền và vi phạm sở hữu trí tuệ lên Cục bản quyền tác giả, khiếu nại việc VTV2 đã vi phạm bản quyền các nhân vật hoạt hình mà anh đã đăng ký quyền tác giả vào năm 2009.

Trong đơn, anh Tiến ghi rõ rằng chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” do VTV2 phát sóng từ năm 2014 tới nay có sử dụng hình ảnh và tên các nhân vật Gà Con, Sâu Xanh, “Siêu Chíp” mà không được sự cho phép của tác giả là anh.

Thậm chí, việc vi phạm này đã kéo dài trong 2 năm: “Tôi phát hiện việc Chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” phát sóng trên VTV2 sử dụng các nhân vật tương tự các nhân vật có bản quyền của tôi vào khoảng đầu năm 2014. Đến năm 2015 thì chương trình này chuyển sang sử dụng các nhân vật gần như giống hệt các nhân vật thuộc bản quyền của tôi, mà tôi cho rằng đây là sự “vi phạm bản quyền” rất rõ ràng” – Anh Tiến trả lời pv.

%image_alt%

Nội dung đơn khiếu nại anh Tiến gửi đến Cục Bản quyền tác giả. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trong 2 năm đó, số lượng phát sóng chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” trên kênh VTV2 đã lên đến vài trăm lượt. Gần đây VTV Digital thậm chí còn khai thác luôn chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” – VTV2 trên kênh Youtube VTV Showbiz và ứng dụng VTV Go kèm theo quảng cáo.

Điều đáng nói là chính họa sĩ Tiến là người chủ động liên lạc với VTV để giải quyết trước, nhưng bất thành: “Tôi đã thử liên hệ với đơn vị liên kết sản xuất chương trình là TV Media qua điện thoại nhưng họ không muốn gặp. Đại diện VTV Digital đã gặp tôi 1 lần. Tôi cũng đã gửi email nêu rõ vấn đề cho những người này, nhưng tới giờ cũng không nhận được kết quả hay tiến triển gì” – Anh Tiến nói.

Theo Vntinnhanh

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.