Thế Vận Hội 2020, hồ sơ gai góc nhất cho tân thống đốc Tokyo

Thế Vận Hội 2020, hồ sơ gai góc nhất cho tân thống đốc Tokyo

Shares

Bà Yuriko Koike đắc cử thống đốc Tokyo ngày 31/07/2016.

Lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản, Tokyo bầu một phụ nữ lên lãnh đạo. Ngày 31/07/2016, cựu bộ trưởng Quốc Phòng và Môi Trường Nhật Bản, bà Yuriko Koike, 64 tuổi, được bầu vào chức vụ thống đốc Tokyo. Tổ chức thành công Olympic Tokyo 2020 là ưu tiên hàng đầu của nhà chính trị gia giàu kinh nghiệm này. Hai người tiền nhiệm của bà đều đã phải từ chức vì tai tiếng tham nhũng có ít nhiều liên quan đến Thế Vận Hội Tokyo.

Thông tín viên đài RFI từ thủ đô Nhật Bản, Frédéric Charles cho biết thêm :

“ Bà Yuriko Koike, 64 tuổi, được bầu vào chức vụ thống đốc Tokyo nhờ đã táo bạo ra tranh cử mà không ‘xin phép’ thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Bà cũng không được đảng bảo thủ đang cầm quyền ủng hộ. Xuất thân là một nhà báo làm việc cho đài truyền hình, Yuriko Koike đã dấn thân vào các hoạt động chính trị và bà đã được chỉ định làm bộ trưởng Quốc Phòng trong một thời gian ngắn ngủi, vỏn vẹn có hai tháng.

Thắng lợi của bà Koike ngày hôm qua, là một thất bại nhỏ đối với bản thân thủ tướng Abe. Thủ tướng Nhật luôn chủ trương tạo cơ hội bình đẳng cho nữ giới để họ có được một chỗ đứng trong xã hội nhưng cuối cùng, ông Shinzo Abe đã không ủng hộ bà, để đặt bộ Quốc Phòng dưới sự điều khiển của một phụ nữ.

Yuriko Koike thông thạo tiếng Ả Rập, bà từng du học ở Cairo. Tân thống đốc Tokyo thường xuyên trích dẫn những phát biểu của cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton. Trong nhiệm kỳ vừa mở ra của bà Koike sự kiện trọng đại nhất là Thế Vận Hội Tokyo 2020. Trước mắt nhiều tai tiếng tham nhũng đang làm vẩn đục thanh danh của thành phố liên quan đến các dự án Olympic.

Một dự án xây dựng sân vận động tại Tokyo bị cho là quá tốn kém đã phải hủy bỏ. Đấy là chưa kể tổng chi phí cho Thế Vận Hội 2020 có thể sẽ cao gấp ba lần so với dự tính ban đầu là 6 tỉ euro. Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, bà Yuriko Koike hoàn toàn im lặng trên hồ sơ Olympic. Không ai biết bà sẽ khắc phục những tai sót nghiêm trọng trong khâu chuẩn bị Thế Vận Hội 2020 bằng cách nào”.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.