Thế vận hội 2014 : Người trong cuộc tố cáo quốc sách doping của Nga

Thế vận hội 2014 : Người trong cuộc tố cáo quốc sách doping của Nga
Hàng chục vận động viên Nga trong Thế vận hội Sotchi 2014 bị cáo buộc gian lận xét nghiệm chống doping.REUTERS/Organizing Committee Sochi 2014

Nhật báo Mỹ The New York Times số ra hôm qua, 12/05/2016, trích dẫn lời thú nhận của một nhân vật chủ chốt trong ngành chống doping tại Nga, tố cáo việc sử dụng và che giấu hành vi doping tại Thế vận hội mùa Đông 2014. Theo nhân vật này, đây là cả một quốc sách, “được chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều năm trước đó nhằm bảo đảm quyền thống trị của Nga trên thế vận hội được tổ chức tại nước mình“.

Theo báo New York Times, ông Grigory Rodchenkov, cựu giám đốc phòng xét nghiệm chống doping Nga thời thế vận hội mùa đông Sochi, nhưng hiện đang trốn ở Mỹ, đã thừa nhận vai trò của ông trong chương trình sử dụng doping do chính quyền Nga chủ trương.

Theo nhân vật này, hàng chục vận động viên Nga tham dự thế vận hội Sotchi đã được “hưởng” chương trình này, trong đó có ít nhất 15 người đã đoạt huy chương. Bản thân ông đã tham gia cung cấp các chất kích lực bị cấm cho ít nhất những vận động viên kể trên.

Ông Rodchenkov còn cho biết là các chuyên gia chống doping của Nga và nhân viên tình báo Nga đã tham gia vào việc che giấu việc sử dụng doping bằng cách thay đổi mẫu kiểm tra nước tiểu của họ, khéo léo gỡ niêm phong, thay thế mẫu nước tiểu vào lúc kiểm tra của các vận động viên bằng các mẫu “sạch” thu thập trước đó.

Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế đã tỏ thái độ quan ngại cáo buộc trên đây, và đã yêu cầu Cơ Quan Chống Doping Thế Giới mở cuộc điều tra ngay lập tức. Về phần Mátxcơva, các quan chức thể thao đã nhất loạt bác bỏ lời cáo buộc được đưa ra.

RFI

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

40 queries in 2.677 seconds.