Tên lửa Musudan của Triều Tiên không thể bắn tới đảo Guam của Mỹ

Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) trụ sở chính tại London ngày 3/7 nhận định, tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên không thể bắn tới lãnh thổ Guam của Mỹ mặc dù Bình Nhưỡng trước đó tuyên bố rằng vụ phóng thử tên lửa của nước này hôm 22/6 đã thành công tốt đẹp.

Tên lửa Musudan của Triều Tiên không thể bắn tới đảo Guam của Mỹ

Shares

Tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên. (Ảnh: EPA)

Theo IISS, tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên không thể bắn tới đảo Guam của Mỹ khi đầu đạn vẫn nặng trên 500 kg. Với trọng lượng đầu đạn như hiện nay, Bình Nhưỡng không thể uy hiếp các căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Guam bằng tên lửa Musudan.

Trước đó, ngày 22/6, Triều Tiên đã phóng một tên lửa Musudan từ khu vực gần thành phố Wosan. Tuy nhiên, tên lửa này đã nổ tung giữa không trung sau khi bay được một chặng khoảng 150km.

Khoảng 2 giờ sau đó, Triều Tiên tiếp tục phóng quả tên lửa thứ hai. Tên lửa này bay được 400km trước khi nổ tung và rơi xuống biển Nhật Bản. IISS nhận định, đây có thể được xem là lần phóng tên lửa tầm trung Musudan hiệu quả nhất của Bình Nhưỡng sau 5 lần phóng thử thất bại trước đó.

Theo IISS, Triều Tiên đã có thể đạt được thành công trong lần phóng thử thứ 2. Tuy nhiên, Triều Tiên cần phải tiến hành thêm nhiều vụ thử nữa để có thể chứng minh khả năng thực sự của tên lửa Musudan.

IISS cho rằng, độ tin cậy của Musudan vẫn chưa thể khẳng định ở thời điểm hiện tại. Do đó, Bình Nhưỡng cần phóng thử Musudan trong nhiều điều kiện khác nhau, sử dụng các hướng bắn đa dạng để có thể đạt được thành công với loại tên lửa này. Đối với Triều Tiên, quá trình này phải mất ít nhất 2 năm, IISS nhận định.

Mặc dù vậy, IISS vẫn đưa ra khuyến cáo với chính phủ Mỹ về việc nên tăng cường các hoạt động chủ động ngăn chặn các vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên. Bên cạnh đó, Washington cũng cần có các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân trên lãnh thổ của mình từ phía Bình Nhưỡng trong tương lai.

Thành Đạt

Theo IISS

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.