‘Tên lửa hành trình Nga bay cách UAV Mỹ ít dặm’

Washington cho rằng, Moscow đã không đưa ra cảnh báo về các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình từ tàu chiến vào mục tiêu ở Syria, điều đó đã khiến một máy bay không người lái (UAV) Mỹ suýt trở thành mục tiêu của tên lửa Nga.

‘Tên lửa hành trình Nga bay cách UAV Mỹ ít dặm’

Shares

Chiến hạm thuộc Hạm đội Caspian của Nga tiến hành phóng 26 tên lửa hành trình vào các mục tiêu IS ở Syria. Ảnh: RIA Novosti

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tên lửa hành trình của Nga đã bay cách một trong những chiếc UAV của Mỹ một vài dặm.

Ông Ashton Carter cũng nói rằng, Nga đã không thông báo với Mỹ việc tiến hành phóng các tên lửa hành trình vào mục tiêu ở IS ở Syria từ chiến hạm của Hạm đội Caspi.

“Nga đã không đưa ra cảnh báo khi tấn công bằng tên lửa hành trình từ biển Caspian. Tên lửa đã bay ở khoảng cách một vài dặm so với một trong những chiếc máy bay của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói với các phóng viên sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của khối ngày 8/10 tại trụ sở ở Brussels (Vương quốc Bỉ).

Trong khi đó, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, ông Andrei Kartapolov cho rằng, Nga đã thỏa thuận trước với đối tác về các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào mục tiêu IS ở Syria.

“Tên lửa hành trình bắn trúng tất cả các mục tiêu. Độ chính xác của các mục tiêu tấn công ở cự ly không quá 3 mét “,ông Andrei Kartapolov nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 7/10, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), Đô đốc William Gortney cho rằng tên lửa hành trình mới của Nga là “thách thức rất lớn” đối với khả năng phòng thủ của Mỹ.

Ông William Gortney đưa ra nhận định này dựa trên việc tên lửa hành trình mới của Nga cho phép máy bay tầm xa tấn công các mục tiêu ở Bắc Mỹ mà không cần rời không phận Nga.

“Tên lửa hành trình rất hiệu quả, đối phó với chúng rất khó và đó là một thách thức rất lớn cho NORAD… Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt là máy bay tầm xa và tên lửa hành trình Nga từ tàu ngầm và các sơ sở ngầm, nổi khác”, Đô đốc Gortney, cựu phi công chiến đấu trên tàu sân bay Mỹ, nhấn mạnh.

Theo ông Gortney, Nga đang triển khai tên lửa điều khiển, có độ chính xác cao và có bán kính (hoạt động) lớn tới mức máy bay tầm xa của họ giờ có thể không ra khỏi không phận Nga, thậm chí sử dụng đầu đạn hạt nhân và thông thường nhằm vào các mục tiêu và cơ sở hạ tầng tối quan trọng ở Canada, Mỹ và khu vực bờ biển Tây Bắc Thái Bình Dương.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.