Tàu Trung Quốc bắn vòi rồng xua đuổi ngư dân Philippines

Philippines hôm 20-4 cho biết sẽ cử tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển ra hộ tống ngư dân nước này sau khi họ bị tàu hải giám Trung Quốc xịt vòi rồng và buộc phải rời khỏi ngư trường truyền thống trên biển Đông.

Tàu Trung Quốc bắn vòi rồng xua đuổi ngư dân Philippines

Shares

Người dân Philippines phản đối Trung Quốc cải tạo san hô trái phép trên biển Đông hôm 17-4. Ảnh: EPA

Phát biểu tại một một cuộc họp báo, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Philippines, tướng Gregorio Pio Catapang, thông báo một “đơn vị đặc nhiệm” đã được thành lập để hỗ trợ các ngư dân. Ông Catapang nói: “Cảnh sát biển sẽ phải hộ tống họ. Chúng tôi không muốn khiêu khích hoặc gửi chiến hạm hay tàu hải quân đến khu vực này vì đã có đủ lực lượng”.

Thông tin trên được đưa ra sau khi tàu hải giám Trung Quốc hôm 9-4 bị cáo buộc dùng vòi rồng xua đuổi 80 ngư dân trên 8 chiếc tàu của Philippines gần bãi cạn Scarborough đang tranh chấp.

Theo báo Philippine Daily Inquirer, các ngư dân sau khi bị đuổi đã quay lại ngư trường vào ngày 11-4 nhưng tiếp tục bị tàu Trung Quốc đe đọa. Một ngư dân cho biết phía Trung Quốc còn dùng thuyền cao su và súng để uy hiếp, “cướp” thủy hải sản và cắt mỏ neo trên tàu Philippines.

Kể từ năm 2012, Bắc Kinh tuyên bố kiểm soát bãi cạn Scarborough, cách đảo Luzon khoảng 230 km. Manila thường xuyên cáo buộc ngư dân Trung Quốc săn trộm san hô và trai trái phép tại khu vực tranh chấp này.

Tàu khu trục hải quân Philippines và một số tàu của Trung Quốc từng đối mặt căng thẳng trong hơn 1 tháng, trước khi Mỹ nhảy vào hòa giải. Tuy nhiên, chỉ có Manila chịu rút lui, trong khi Bắc Kinh vẫn điều tàu tuần tra để bảo vệ ngư dân mình tại bãi cạn, đề phòng tàu Philippines xâm nhập.

Trước đó, tháng 2-2014, hàng chục ngư dân Philippines ghé vào bãi cạn Scarborough tránh bão cũng bị một tàu tuần tra Trung Quốc bắn vòi rồng xua đuổi.

 (Theo Straits Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.