Tàu chiến Trung Quốc vào Biển Đen: Mũi tên hướng nhiều đích

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Trung Quốc đã có mặt tại Biển Đen. Đây được đánh giá là một cột mốc trong lịch sử phát triển của Hải quân Trung Quốc.

Tàu chiến Trung Quốc vào Biển Đen: Mũi tên hướng nhiều đích

Shares

Tàu khu trục lớp Jiangkai II tiến vào biển Đen. (Ảnh: USNI)

Trang tin The Diplomat dẫn các nguồn tin ngày 4/5 cho biết 2 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã tới căn cứ hải quân của Nga ở Novorossiysk và sẽ ở lại đây trong thời gian Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phát xít.

Trước đó, hai tàu khu trục trên đã cùng với tàu chiến Nga tiến hành tập trận lần đầu tiên tại vùng biển Địa Trung Hải.

Theo giới quan sát, việc tới biển Đen lần này của hai tàu khu trục lớp Jiangkai II mang nhiều ý nghĩa, vừa là để thể hiện khả năng tác chiến tầm xa và vừa là để “chào mời” chính Nga.

Trong khi đó, tạp chí Want China Times có trụ sở tại Đài Loan cho rằng Hải quân Trung Quốc muốn nhân cơ hội này để phô diễn các khả năng của tàu khu trục lớp Jiangkai II với Nga, quốc gia từng gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển các mẫu tàu chiến mới thời hậu Liên bang Xô viết.

Nga hiện nay vẫn đang có nhiều dự án đóng các loại tàu thế hệ mới cho hải quân, song nhiều ý kiến cho rằng năng lực của các nhà máy đóng tàu chiến Nga vẫn chưa bằng các nhà máy đóng tàu ngầm.

Trang tin USNI News mô tả về một nhà máy đóng tàu chiến ở Nga như sau: “Nhà máy đóng tàu chiến Severnaya Verf ở St. Petersburg phải mất tới bảy năm để tàu hộ tống Đô đốc Gorshkov có thể được đưa vào triển khai trong hàng ngũ các tàu chiến của Hải quân Nga”.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng việc Trung Quốc chào mời Nga các mẫu tàu chiến mới của nước này có thể đảo ngược mối quan hệ bên mua và bên bán một chiều lâu nay giữa Điện Kremlin và Trung Nam Hải. Trang tin The Diplomat cũng cho rằng không thể phủ nhận quá trình hiện đại hóa với tốc độ nhanh của hải quân Trung Quốc.

Do đó, Nga có thể cân nhắc khả năng mở rộng hạm đội tàu chiến bằng phương án mua các tàu chiến của Trung Quốc, thay vì đóng ở trong nước.

Nếu làm như vậy, giới quan sát nhận định Nga sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị cho các dự án khác, ví dụ như dự án đóng tàu ngầm hay các dự án bảo vệ lợi ích ở phương Bắc.

Theo The Diplomat

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.