Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc nợ hơn cả Hy Lạp

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc nợ hơn cả Hy Lạp

Shares

Việc mở thêm các tuyến đường sắt cao tốc sẽ làm tăng thêm nợ nần của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc năm 2016.REUTERS/Jason Lee

Theo tin của AFP ngày 05/05/2016, báo cáo tài chính của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc cho biết tập đoàn này đang nợ khoảng 600 tỉ đô la, gần gấp đôi số nợ của Hy Lạp.

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CRC) vận hành hệ thống tàu lửa của nước này, bao gồm cả 19.000 km đường sắt tốc độ cao, và khoảng 11.000 km trong kế hoạch. Tuy nhiên trong báo cáo tài chính gần đây, đến cuối tháng Tư, nợ của tập đoàn này lên đến 614 tỉ đô la.

Hy Lạp với khoản nợ 356 tỉ đô la đã làm châu Âu lao đao, thì khoản nợ của riêng tập đoàn nhà nước này của Trung Quốc gần gấp đôi.

Các khoản vay của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc tăng đều hơn 8% mỗi năm, để đáp ứng cơn sốt mở rộng hệ thống tàu lửa cao tốc, một trong những niềm tự hào của Trung Quốc. Nhưng nhu cầu vận tải bằng đường sắt, một nguồn thu quan trọng của CRC, đã giảm liên tục.

Con số nợ đang tiếp tục tăng, và cho thấy mô hình kinh doanh của tập đoàn này không bền vững. Thua lỗ của tập đoàn tăng 35% so với năm trước, riêng quý một năm nay đã lỗ 1,34 tỉ đô la.

Hãng tin Reuteurs hôm nay cũng cho biết tin xấu của CRC sẽ khởi đầu cho các cuộc thanh tra các tập đoàn nhà nước khác. Giới đầu tư tin rằng Bắc Kinh sẽ giải cứu các tập đoàn nhà nước lớn nếu cần, nhưng họ cũng rất lo ngại những rủi ro của các trái phiếu của các tập đoàn nhà nước.

Trung Quốc đang cố gắng chuyển nền kinh tế sang hướng giảm phụ thuộc tăng trưởng vào các dự án xây dựng lớn và xuất khẩu. Nhưng Bắc Kinh khó mà kiềm chế được cơn nghiện tăng trưởng GDP của mình, với thuốc chích là các dự án hạ tầng lớn. Điển hình là ngành đường sắt, được Bắc Kinh cấp nhiều vốn để phát triển hệ thống đường sắt hiện đại nhằm kết nối với các vùng phía Tây.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.