Sếp Viên khớp Tâm Bình trần tình quảng cáo “láo” vì… lỗi biên tập

Giám đốc công ty Dược phẩm Tâm Bình đã lên tiếng về việc quảng cáo Viên khớp Tâm Bình bị "tuýt còi" vì... lỗi vô ý của bộ phận biên tập.

Sếp Viên khớp Tâm Bình trần tình quảng cáo “láo” vì… lỗi biên tập

Shares

Lồng hình ảnh quảng cáo sản phẩm Viên khớp Tâm Bình với nội dung “là thuốc đông y được nhiều người tin tưởng sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp”. Cách quảng cáo này đã bị phạt hành chính và buộc phải gỡ bỏ. (Ảnh do Doanh nghiệp cung cấp).

Về sự việc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình (địa chỉ: 349 Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội) bị phạt do đăng quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Viên khớp Tâm Bình có nội dung gây hiểu nhầm, chiều 3/4, phóng viên Kiến Thức đã có trao đổi trực tiếp với bà Lê Thị Bình – Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình để làm rõ.

Theo đó, đại diện doanh nghiệp này đã thừa nhận hành vi sai phạm liên quan đến việc quảng cáo thực phẩm chức năng là… thuốc chữa bệnh sau khi đoàn kiểm của Cục an toàn thực phẩm phát hiện có sai phạm trong hoạt động quảng cáo.

Bà Lê Thị Bình cho biết: “Đây là sai sót mà Tâm Bình đã mắc phải. Cụ thể, trong bài viết “Viêm khớp dạng thấp” trên website chuabenhkhop.vn do công ty quản lý, chú thích hình minh họa sản phẩm viên khớp Tâm Bình có dòng chữ: “Viêm khớp Tâm Bình là thuốc đông y được nhiều người tin tưởng sử dụng để điều trị viêm khớp”. Ngay sau khi được nhắc nhở và xử phạt hành chính 40 triệu đồng, công ty đã khắc phục bằng cách bỏ chú thích sai và hình minh họa trong bài viết”.

Bà Bình giải thích: “Sai sót này xuất phát từ lỗi vô ý của bộ phận biên tập trang web đã không hiểu đúng bản chất của sản phẩm viên khớp Tâm Bình cũng như những sản phẩm khác của công ty”.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp dược phẩm này mắc lỗi trong quảng cáo sản phẩm. Tháng 9/2014, Thanh tra Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 724/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình số tiền 25 triệu đồng do đã quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng: Viên khớp Tâm Bình, Viên Guot Tâm Bình, Đại Tràng Tâm Bình… trên trang web có địa chỉ http://tambinh.vn không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Mặt khác, ngoài những lỗi do biên tập kể trên thì nhiều người tiêu dùng cho rằng, nguyên nhân của việc hiểu lầm viên khớp Tâm Bình là thuốc chữa bệnh còn do một lượng “khủng” nội dung lập lờ đi kèm quảng cáo Viên khớp Tâm Bình như: “Hỗ trợ các bệnh thoái hóa khớp, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp vai, khớp háng, khớp gối, viêm khớp..”. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng phương thức đưa thông tin cảnh báo cho khách hàng ở một số kênh truyền thông chưa thực hợp lý.

Anh Đức Thuận (nhà ở Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội) người từng mua sản phẩm Viên khớp Tâm Bình tuần trước, cho biết: “Quảng cáo trên tivi đọc đủ công dụng, nên dễ hiểu lầm lắm. Dù có chạy dòng chữ “Thực phẩm chức năng không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc” phía dưới, nhưng người già mắt kém sao đọc được, trong khi họ là đối tượng chủ yếu sử dụng sản phẩm này”.

1

Quảng cáo sản phẩm Viên khớp Tâm Bình liệt kê các công dụng.

Chia sẻ về vấn đề này, Bà Lê Thị Bình cho biết: “Việc quảng cáo trên truyền hình của công ty đã được cho phép. Tuy nhiên, sắp tới sau yêu cầu của cơ quan quản lý, dòng khuyến cáo “Thực phẩm chức năng không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc” sẽ được chọn hình thức truyền tải khác, thay vì chạy keyword trên màn hình. Có thể sẽ được đọc cùng nội dung quảng cáo cho phù hợp”.

Về hành vi vi phạm trong đăng nội dung quảng cáo của công ty Dược phẩm Tâm Bình, Luật sư Nguyễn Hồng Quân – Giám đốc Công ty Luật TNHH Lincon cho biết:

“Theo điểm a, khoản 4 điều 68 nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo: Quảng cáo thực phẩm chức năng và các sản phẩm không phải là thuốc với nội dung không rõ ràng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc sẽ bị phạt hành chính 30 – 40 triệu đồng.

Theo khoản 2 điều 3 nghị định số 158/2013/NĐ-CP, mức tiền phạt trên được áp dụng đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Như vậy, đối chiếu với các quy định của pháp luật, với hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn, nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình sẽ bị xử phạt ở mức 70.000.000 đồng. Ngoài ra, công ty Tâm Bình còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả (khoản 5 điều 68 nghị định số 158/2013/NĐ-CP) như: Buộc cải chính thông tin, buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi vi phạm”.

Do đó, theo luật sư Quân, với hành vi quảng cáo gây hiểu nhầm, mức xử phạt hành chính được áp dụng đối với Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình là nhẹ so với quy định của pháp luật. Nếu tiếp tục thực hiện hành vi trái pháp luật thi có thể bị xử phạt ở mức cao hơn trong khung hình phạt vi phạm hành chính, đồng thời phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Trong trường hợp của công ty Tâm Bình, nếu cấu thành tội phạm, trách nhiệm hình sự sẽ áp dụng đối với các cá nhân có trách nhiệm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.