Sau thỏa thuận hạt nhân, Iran chờ đợi quốc tế bãi bỏ cấm vận

Sau thỏa thuận hạt nhân, Iran chờ đợi quốc tế bãi bỏ cấm vận

Shares

Người dân đổ ra đường phố Téhéran ngày 3/4/2015 bày tỏ niềm vui sau thỏa thuận khung về hạt nhân vừa được ký .AFP PHOTO / ATTA KENARE

Vào tối hôm qua, 03/04/2015, dân chúng Iran lại hân hoan xuống đường chào mừng thỏa thuận khung về hạt nhân vừa đạt được với nhóm 6 cường quốc thế giới tại Lausanne (Thụy Sĩ). Vấn đề bây giờ là giải quyết các chi tiết kỹ thuật rất phức tạp, để tiến tới một thỏa thuận chung cuộc trước ngày 30/06. Trước mắt, từ người dân bình thường cho đến Tổng thống Iran, tất cả đều mong đợi cấm vận được bãi bỏ.

Từ Teheran, Thông tín viên Siavosh Ghazi tường trình :

Hàng ngàn người Iran một lần nữa đã xuống đường tối hôm qua, xe hơi chạy ngoài đường cho bóp còi inh ỏi cho đến tận khuya để chào mừng thỏa thuận hạt nhân. Hàng ngàn người Iran ở lại trên các đại lộ, để nhảy múa hay hát lên những bài ca yêu nước. Nhiều người cũng hô vang « Hoan hô Zarif », « Hoan hô Rohani », tên của Ngoại trưởng và Tổng thống Iran.

Người dân Iran chào mừng một thỏa thuận ngoại giao có thể có những ảnh hưởng kinh tế tích cực. Thật vậy, Iran đang hy vọng là trừng phạt quốc tế đang đánh vào nền kinh tế của Iran sớm được bãi bỏ. Vào hôm qua, Tổng thống Rohani đã khẳng định rằng thỏa thuận hạt nhân này là “một bước đi đầu tiên” để cải thiện quan hệ giữa Iran và phần còn lại của thế giới.

Đối với chính phủ của Tổng thống Rohani, thỏa thuận hạt nhân là một thành công lớn, có khả năng vực dậy một nền kinh tế bị suy thoái. Xuất khẩu dầu đã giảm hơn 50% trong hai năm, và biện pháp trừng phạt ngân hàng đã làm cho Iran gặp muôn vàn khó khăn trong giao thương với phần còn lại của thế giới.

Tuy nhiên, vấn đề dỡ bỏ cấm vận mà Iran hy vọng có vẻ như chưa được giải quyết hoàn toàn. Tổng thống Rohani đã cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính và ngân hàng chỉ sẽ được bãi bỏ vào ngày thực hiện các thỏa thuận. Đối với Hoa Kỳ và các nước phương Tây, « Việc bỏ lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế, phải được thực hiện dần dần. »

Hậu quả là tại Iran một số thành phần cực kỳ bảo thủ đã bắt đầu chỉ trích thỏa thuận, cho rằng các nhà đàm phán của Iran đã nhượng bộ quá nhiều về chương trình hạt nhân

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.