RSF kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do 15 nhà báo vẫn còn đang bị giam giữ

RSF kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do 15 nhà báo vẫn còn đang bị giam giữ

Shares

Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp vừa ra một tuyên cáo liên quan đến sự kiện blogger Tạ Phong Tần được phóng thích, đồng thời kêu gọi chính quyền Việt Nam tiếp tục thả 15 blogger và nhà báo công dân còn đang bị giam giữ do các hoạt động đấu tranh nhân quyền của họ.

Tổ chức này cho hay, Tạ Phong Tần, người được thả ra vào ngày 19 tháng 9, đã đến phi trường Los Angeles, kết thúc ba năm tù giam vì bị kết án tuyên truyền chống nhà nước trước đó (tháng 9 năm 2012).

Bà được chào đón bởi ông Nguyễn Văn Hải, người được biết đến dưới cái tên blogger Điếu Cày. Cũng giống như bà, ông Hải bị buộc phải sống lưu vong ở Mỹ khi được thả tự do vào tháng 10 năm 2014. Ông và bà Tân là hai đồng sáng lập Câu lạc bộ nhà báo tự do.

Bà Tạ Phong Tần đã được trả tự do sau ba năm bị giam giữ do hoạt động đấu tranh nhân quyền.

RSF nhấn mạnh, bà Tạ Phong Tần “đã trả giá đắt” cho quá trình đấu tranh vì quyền tự do ngôn luận, và một trong số đó là bà đã mất đi người mẹ của mình, khi mẹ bà đã tự thiêu bên ngoài tòa nhà hành chính thuộc UBND thành phố Bạc Liêu nhằm phản đối việc giam giữ con gái.

“Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà tù lớn nhất thế giới dành cho các blogger,” RSF cho hay.

Theo ông Benjamin Ismail, người đứng đầu tổ chức RSF tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết. “Chúng tôi rất vui mừng khi biết rằng Tạ Phong Tần đã được trả tự do sau ba năm bị giam giữ trong điều kiện tồi tệ,” đồng thời ông Benjamin Ismail cho biết, ông kêu gọi chính quyền thả tự do cho 15 blogger và nhà báo công dân khác đang bị giam giữ từ năm 2010 đến nay, vì liên quan đến hoạt động nhân quyền của họ.

Danh sách 15 người bao gồm:

2015: Phạm Minh Vũ – Blogger

2014: Nguyễn Ngọc Gia (Nguyễn Đình Ngọc) – Blogger

2014: Nguyễn Hữu Vinh – Ba Sam

2014: Nguyễn Thị Minh Thủy

2014: Bùi Thị Minh Hằng

2013: Ngô Hào

2012: Nguyễn Đình Kha – Blogger

2011: Lê Thanh Tùng

2011: Trần Vũ Anh Bình

2011: Đặng Xuân Diệu

2011: Hồ Đức Hòa

2011: Nguyễn Văn Lý

2011: Nguyễn Công Chính

2011: Nguyễn Ngọc Cường

2010: Trần Huỳnh Duy Thức

Việt Nam được Phóng viên Không Biên giới xếp hạng thứ 175/180 quốc gia về chỉ số tự do báo chí trong năm 2015. RFS cũng kêu gọi lấy chữ ký, đòi nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục thả các tù nhân còn lại tại địa chỉ: Trang kiến nghị

http://rsf.org/petitions/vietnam/petition.php?lang=en

Thái Hòa (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.