Quốc vương Cam Bốt ân xá 10 dân oan

Quốc vương Cam Bốt ân xá 10 dân oan

Shares

Cụ bà Nget Khun trở thành biểu tượng cho cuộc đấu tranh của dân oan bị chính quyền Cam Bốt tịch thu đất đai – Reuters

Mười dân oan từng bị kết án tù giam được Quốc vương Cam Bốt ân xá. Một vụ án biểu tượng của chính sách đàn áp của chính quyền Hun Sen đã đến hồi kết cuộc. Bị kết án từ 6 tháng đến 1 năm tù vì tội « gây cản trở giao thông » 10 nhà hoạt động bảo vệ quyền sở hữu đất đai ở Cam Bốt, trong đó có cụ bà Nghet Khun, lãnh đạo dân oan, vừa được Quốc vương Sihamoni ân xá.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Licadho cho biết Quốc vương Norodom Sihamoni đã ban chiếu chỉ ân xá 10 tù nhân trong đó có một cụ bà Nget Khun 75 tuổi được dân oan và công luận quốc tế biết đến. Tất cả đã ra khỏi nhà giam vào ngày hôm nay (thứ Bảy 11/04/2015).

Vào tháng 11 năm 2014, mười nhà tranh đấu chống cưỡng chiếm nhà đất gồm 9 phụ nữ và một nhà sư hoàn tục đã bị tòa án Phnom Penh kết án mỗi người một năm tù.Tội của họ là tham gia cuộc biểu tình trước tòa đô chính phản đối một dự án xây trung tâm thương mại và chung cư hạng sang cho người giàu.

Được tổ chức nhân quyền Licadho hỗ trợ pháp lý chống án, phiên xử phúc thẩm hạ bản án xuống còn từ 6 tháng đến 8 tháng tù. Theo AFP, những nhà hoạt động này đa số là dân cư ở hồ Boeung Kak mà hàng ngàn gia đình bị trục xuất để chính phủ xây cư xá và khu thương mại mà chủ thầu là một thượng nghị sĩ thân cận với Thủ tướng Hun Sen.

Trong suốt 30 năm cầm quyền, ông Hun Sen sử dụng sức mạnh đàn áp mọi hành động phản kháng từ đối lập chính trị cho đến công nhân, nông dân. Giới thân cận với chế độ bị tố cáo thẳng tay cướp đất của nông dân. Một đơn kiện đã được nộp tại Tòa án hình sự quốc tế La Haye, Hà Lan.

Theo các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ dân oan xứ Chùa Tháp, tổng cộng từ năm 2000 đến nay, 770.000 người dân Cam Bốt, tức là 6% dân chúng là nạn nhân của chính sách cưỡng chế và bị chiếm đoạt hơn 4 triệu hécta. AFP tìm cách kiểm chứng thông tin nhưng không liên lạc được với giới chức chính quyền Cam Bốt.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.