Quan chức Bắc Triều Tiên đào tẩu với 400 triệu đô la

Quan chức Bắc Triều Tiên đào tẩu với 400 triệu đô la

Shares

Hình ảnh tham tán Bắc Triều Tiên tại Luân Đôn đào tẩu sang Hàn Quốc được chiếu trên truyền hình Hàn Quốc, ngày 18/08/2016.REUTERS/Kim Hong-Ji

Tiếp theo vụ tham tán sứ quán Bắc Triều Tiên tại Anh chạy sang Hàn Quốc, truyền thông Hàn Quốc, ngày 19/08/2016, loan tin thêm một giới chức nước này đào nhiệm, mang theo một lượng tiền lớn.

Theo báo chí Hàn Quốc, giới chức Bắc Triều Tiên nói trên làm việc tại Liên Hiệp Châu Âu, có nhiệm vụ quản lý một quỹ đen ngoại tệ mạnh. Báo Dong-A Ilbo cho biết nhân vật này đã biến mất hồi tháng 06/2016 cùng với 400 triệu đô la và Bình Nhưỡng đang tổ chức chiến dịch săn lùng quy mô lớn.

Theo báo Hàn Quốc, nhân vật nói trên thuộc văn phòng 39, một tổ chức bí mật của đảng cầm quyền Bắc Triều Tiên, có nhiệm vụ quản lý quỹ đen để phục vụ các lãnh đạo cao cấp của chế độ. Vẫn theo báo Dong A-Ilbo, nhân vật đào tẩu hiện đang được chính quyền một nước châu Âu « bảo vệ ».

Trong khi đó, theo Yonhap, giới chức này đã mất tích hồi năm 2015. Cả Dong A-IlboYonhapđều cho biết lãnh đạo quỹ đen của Bình Nhưỡng đã làm việc tại châu Âu từ 20 năm nay. Theo Yonhap, người này từng xin tị nạn tại Mỹ, nhưng bị từ chối.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.