Quận Cam đã sẵn sàng cho El Nino?

Quận Cam đã sẵn sàng cho El Nino?

Shares

Những người trượt sóng ở Huntington Beach, Quận Cam trong một ngày nóng của tháng Chín, 2015. (Frederic J. Brown/Getty Images)

El Nino có lẽ càng mạnh thêm trong mùa đông này. Vì thế, các viên chức tại Orange County đang chuẩn bị đối phó với lượng mưa lớn trút xuống, bằng cách vét thông cống rãnh và tăng cường sức chứa cho lượng nước mưa đến từ vùng Inland Empire.

Các nhà dự báo cảm thấy 90 phần trăm chắc chắn rằng những điều kiện El Nino sẽ tiếp tục diễn ra cho tới hết mùa đông. Các mức nhiệt độ đại dương cho thấy El Nino năm nay có thể là một trong những đợt mạnh nhất tính từ năm 1950.

Để thực sự tạo được ảnh hưởng làm giảm bớt hạn hán ở California, mưa và tuyết từ El Nino sẽ phải rơi xuống vùng Sierra Nevada ở miền bắc California, ở gần các hồ chứa lớn nhất của tiểu bang và các nơi đầu nguồn sông. Triển vọng này không chắc xảy ra cho bằng chuyện những trận mưa trút xuống ở miền nam California trong mùa đông này, theo các nhà dự báo thời tiết cho biết.

Tuy nhiên, các thành phố ở Quận Cam nhận được khoảng một phân nửa trong khối lượng nước của họ từ một tầng chứa nước ngầm. Tầng này phần lớn được đổ đầy lại bằng lượng mưa địa phương và lượng nước được tái chế. Vì thế, một mùa đông ẩm ướt có thể là một điều lợi ích ở đây, bổ sung nước lại cho tầng chứa nước ngầm gần cạn kiệt. El Nino cũng có thể đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng.

Trong mùa đông năm 1982-1983, những trận bão có liên quan El Nino đã làm thiệt mạng 36 người, và gây ra mức thiệt hại $1.2 tỷ, vì những trận sạt lở đất xóa sổ nhiều ngôi nhà, và các tài sản ven biển bị ngập lụt.

Trong những trận bão lớn như vậy, mục ưu tiên hàng đầu đối với các viên chức kiểm soát lũ lụt là phải bảo vệ tài sản và tính mạng. Ngay cả trong thời kỳ hạn hán này, việc thu giữ nước mưa sẽ trở thành một mối quan tâm thứ yếu.

Trong những đợt mưa lớn, mối quan tâm lớn là có nước chảy ra tới biển.

Chỉ nhiều việc như vậy có thể được làm trong thời gian yên tĩnh này, trước khi bão ập tới, để chuẩn bị các máng nước và các con kênh xả lũ lụt. Hầu hết công việc bảo trì sẽ cần phải được thực hiện sau khi xảy ra những cơn bão đầu tiên của mùa đông, khi bùn và rác rến tuôn vào trong những đường máng và rãnh thoát nước trên toàn quận hạt.

Tuy nhiên, thời gian đang vơi dần đối với Địa Hạt Nước Orange County (OCWD), để làm tăng gấp đôi khối lượng nước lũ mà cơ quan này có thể chứa được, đằng sau con đập Prado Damgần biên giới của Orange County và Riverside County. Địa Hạt Nước Orange County quản trị lưu vực nước ngầm ở mạn bắc và mạn trung Orange County.

Đập nước Prado Dam là do Lữ Đoàn Công Binh Lục Quân sở hữu và quản lý. Lúc này lữ đoàn cho phép OCWD lưu trữ 10,000 acre-feet nước ở các vùng đất ngập nước, ở đằng sau con đập này trong thời gian có bão. Sau đó, khối lượng nước ấy có thể được xả ra dần dần và chuyển hướng xuống phía hạ lưu, để đổ đầy lại lưu vực. Từ đó, nước từ từ thấm vào lòng đất, làm cho nước ngầm đầy lên lại.

Nhưng nếu OCWD có thể trữ nước chỉ được 7 bộ cao hơn ở phía sau con đập, cơ quan này có thể làm tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ lên tới 20,000 acre-feet, làm tăng rất nhiều lượng nước mà cơ quan có thể xả ra chảy vào những lưu vực đang trải rộng.

OCWD và Lữ Đoàn chỉ còn cần một vài chữ ký nữa là đạt được một thỏa thuận tạm thời, để trữ nước bổ sung cho mùa đông. Người ta cần một cuộc nghiên cứu để đạt cho một thỏa thuận cuối cùng. Nhưng khoảng hai năm nữa thì mới hoàn tất cuộc nghiên cứu này.

Sau bốn năm hạn hán, có nhiều chỗ trong tầng nước ngầm để lưu trữ lượng nước mưa thặng dư ấy. Và bất kể lượng mưa nhiều bao nhiêu, các lưu vực ấy sẽ không quá đầy.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.