Puerto Rico không thể trả được nợ công $72 tỷ

Puerto Rico không thể trả được nợ công $72 tỷ

Shares

Thống đốc Alejandro Garcia Padilla. (Hình: AP/Photo)

Thống đốc vùng lãnh thổ Puerto Rico của Hoa Kỳ hôm Thứ Hai cho hay nơi đây không thể trả số nợ công đã lên tới $72 tỷ, gây thêm chấn động trên hòn đảo đang trong tình trạng suy thoái kinh tế này, cũng như tạo thêm lo ngại về tình hình tài chánh thế giới.

Thống Đốc Alejandro Garcia Padilla hy vọng có thể hoãn trả nợ trong khi thương thảo với các chủ nợ, theo phát ngôn viên Jesus Manuel Ortiz.

Thống đốc Garcia dự trù sẽ thông báo chi tiết về vấn đề này với dân chúng Puerto Rico sau khi gặp các giới chức quốc hội, vốn còn đang tranh luận về ngân sách trị giá $9.8 tỷ, theo đó có $674 triệu tiền cắt giảm chi tiêu và để ra $1.5 tỷ để giúp trả nợ. Ngân sách này phải được thông qua hạn chót là ngày Thứ Ba.

Ông Ortiz nói rằng, “Không còn giải pháp nào khác. Đây không phải là vấn đề chính trị. Đây là con số tính toán.”

Kinh tế gia Jose Villamil, một cựu tư vấn cho Liên Hiệp Quốc và là tổng giám đốc công ty tư vấn về kinh tế và kế hoạch, cho hay, “Bốn chính quyền trước đây đã chần chừ không chịu giải quyết vấn đề này. Đến nay thì không thể tránh né được nữa.”

Ông nói thêm rằng tình hình ở Puerto Rico sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán Wall Street vì ai cũng biết rằng nơi này đang hướng tới việc phải tái cấu trúc số nợ nếu không muốn bị vỡ nợ.

Thống đốc Puerto Rico mới đây xác nhận là ông tính tới việc xin phép Quốc Hội Mỹ để tuyên bố vỡ nợ do tình hình kinh tế quá tệ hại.

Các cơ quan chính phủ Puerto Rico mắc nợ nhiều nhất, với chỉ riêng cơ quan cung cấp năng lượng đã nợ khoảng $9 tỷ.

Puerto Rico là một vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ nhưng có chính quyền riêng và không có đại diện tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Người dân sinh ra ở Puerto Rico cũng có được quyền công dân Hoa Kỳ

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.