Poroshenko đặt điều kiện để Donbass tổ chức bầu cử

0
4

Những tuyên bố trên được Tổng thống Ukraine Poroshenko đưa ra khi trả lời phỏng vấn về khả năng tổ chức các cuộc bầu cử ở 2 khu vực đòi ly khai ở Donbass là Donetsk và Lugansk.

Các điều kiện trên là yếu tố duy nhất để chính quyền Ukraine cho phép Donbass được tổ chức bầu cử, không hề có sự lựa chọn khác cho Donbass.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã khẳng định rằng theo các nội dung trong Thỏa thuận Minsk đã được các bên ký kết, việc tổ chức các cuộc bầu cử ở Donbass là nằm trong trong lộ trình thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Đây là bước đi quan trọng để thúc đẩy quá trình “phi tập trung hóa quyền lực” ở Ukraine và trao cho Donbass quy chế đặc biệt. Các bước đi tiếp theo sẽ là ân xá cho các tù binh.

Theo Tổng thống Putin, việc thực hiện các nội dung trên là bắt buộc mà không phải phụ thuộc vào việc “ai bắn vào ai trong khu vực giới nghiêm”.

Đáp lại, Tổng thống Poroshenko cho rằng vấn đề đảm bảo biên giới phía Đông của Ukraine và việc khôi phục sự kiểm soát của Ukraine đối với biên giới nước này là điều kiện then chốt để Thỏa thuận Minsk được thực hiện.

“Thỏa thuận Minsk đã nói rõ đến việc phải rút tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài ra khỏi Ukraine, khôi phục quyền kiểm soát biên giới của chính quyền Ukraine, đưa lực lượng cảnh sát có vũ trang của tổ chức OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) vào Donbass…

Chỉ khi pháp luật của Ukraine được đảm bảo, có sự tham gia của các quan sát viên quốc tế, có sự tham gia của các đảng phái chính trị Ukraine với việc các biện pháp đảm bảo an ninh được siết chặt, các phương tiện truyền thông Ukraine được phép tiếp cận, thì chúng tôi mới đảm bảo tổ chức bầu cử ở Donbass.

Không có sự lựa chọn nào khác ở đây. Tôi đảm bảo như vậy” – Tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Ngoài ra, ông Poroshenko cũng nhấn mạnh rằng việc tổ chức bầu cử ở các vùng lãnh thổ Donbass không do Ukraine kiểm soát chỉ có thể được thực hiện “sau khi Thỏa thuận Minsk được tuân thủ đầy đủ”.

“Quan điểm này của Ukraine đã được chính các đối tác của Ukraine như Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và các lực lượng quốc tế thân Ukraine ủng hộ”- ông Poroshenko bổ sung.

Cũng theo Poroshenko, những gì Tổng thống Putin nói chỉ là sự phản ánh quan điểm và cách hiểu của Nga đối với các kịch bản tổ chức bầu cử ở Donbass.

Được biết, theo nội dung Thỏa thuận Minsk đã được ký kết vào cuối năm 2015, Ukraine cần phải tổ chức cải cách Hiến pháp, phi “tập trung hóa” quyền lực ở Ukraine và thông qua luật về quy chế đặc biệt cho các tỉnh Lugansk và Donetsk.

Theo Infonet

comments