Phụ nữ Việt bị thương trong xe nổ bom, liên quan đến ngành nail hay ma túy?

Phụ nữ Việt bị thương trong xe nổ bom, liên quan đến ngành nail hay ma túy?

Shares

Cộng đồng người Tiệp (Czech) gốc Việt tin rằng một vụ thanh toán giữa những người kinh doanh, hoặc giữa các băng đảng mafia ma túy, là nguyên nhân đưa đến một vụ nổ bom. Nụ này suýt giết chết một phụ nữ gốc Việt, và đã phá hủy chiếc xe hơi của bà.

Bom nổ ở vùng ngoại ô thủ đô Prague vào hôm thứ Tư, 22 tháng Tư, theo nhật báo Lidové Noviny đăng tin hôm thứ Sáu.

Theo cảnh sát cho biết, một người phụ nữ 40 tuổi đã được vào bệnh viện với những vết phỏng nghiêm trọng. Trước đó một trái bom được gài ở phần phía trước của chiếc xe hơi Skoda Octavia của bà. Bom phát nổ tại khu chung cư Horní Mecholupy Prague, vào khoảng 10 giờ sáng thứ Tư. Sự việc đang được điều tra như là một vụ mưu sát. Nhật báo Lidové Noviny nói như vậy, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

“Công đồng người Việt rất sợ hãi. Trước đây khi họ có những vụ xung đột,và hầu như dao phay được sử dụng trong những vụ đó. Đây là vụ nổ bom xảy ra lần đầu tiên,” ông Marcel Winter, chủ tịch Hội Người Tiệp Gốc Việt, nói như vậy với tờ báo về vụ nổ bom.

Miroslav Nozina là chuyên gia về các mạng lưới mafia ngoại quốc hoạt động tại Tiệp. Ông cũng cho biết ông có nghe nói về một trường hợp tương tự, lần đầu tiên xảy ra trong cộng đồng người Việt.

Ông Winter là người hoạt động với tư cách là một liên lạc viên không chính thức, giữa cộng đồng Việt Nam và nhà chức trách. Ông nói rằng các thám tử đã có một số giả thuyết về lý do tại sao bom được gài trong chiếc xe hơi.

Ông Winter nói với tờ báo, “Người phụ nữ ấy làm chủ mấy tiệm nail, và bà làm ăn khấm khá. Một trong những giả thuyết của các nhà điều tra là việc cạnh tranh có thể đứng đằng sau vụ tội phạm này.”

Trong những năm gần đây, nghề làm móng tay bằng gel trở nên khá phổ thông nơi các phụ nữ Tiệp. Nhưng những người Việt suy đoán rằng có thể không phải là những người cạnh tranh, mà là một băng đảng mafia ma túy đưa ra một cảnh cáo cho một người nào đó thân cận với người phụ nữ ấy. Nhật báo Lidové Noviny viết như vậy.

Theo các báo cáo của cơ quan mật vụ Cộng Hòa Tiệp cho biết, các nhóm tội phạm có tổ chức của người Việt đã nắm được quyền kiểm soát thị trường bất hợp pháp của cần sa và ma túy pervitin dạng crystal, ở nước Cộng Hòa Tiệp.

Nozina nói, “Điều có vẻ rất bất thường là cộng đồng người Việt sẽ đối phó với các vấn đề bằng một cách thức thị uy như vậy. Các mạng lưới tội phạm thường có xu hướng không thu hút sự chú ý đến chính mình họ ở bên ngoài cộng đồng. Điều này có thể được giải thích như là một sự phô trương quyền lực, sẽ đe dọa người khác.”

Khi người cộng tác của người phụ nữ bị thương đến hiện trường vào hôm thứ Tư, các chuyên gia bom lập tức khám xét chiếc xe Mercedes của ông, theo báo Lidové Noviny cho biết.

Trái bom ấy cỡ nhỏ và được làm bằng vật liệu dễ kiếm. Tuy nhiên nó suýt nữa giết chết người phụ nữ ấy, vì nó được đặt bên trong xe thay vì phía dưới xe như thường xảy ra. Người lái xe phải kích hoạt bom một cách cơ khí, vì không có hệ thống điện tử nào được tìm thấy trong chiếc xe.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói, “Hầu chắc đó là kali perchlorate, tức bột đen.”

Vì những thành phần vật liệu như vậy đều có thể dễ dàng kiếm được, nên trái bom ấy khó dẫn các thám tử tìm ra được thủ phạm.

Các thám tử có thể tiết lộ kẻ ám sát, và có thể tiết lộ người đã ra lệnh thực hiện vụ tấn công bằng bom, nếu những nhân chứng thân cận với gia đình của nạn nhân sẵn sàng nói chuyện với họ. Nhật báo Lidové Noviny viết như vậy.

Cộng đồng người Việt hầu hết đều không muốn chính quyền can thiệp vào công việc của họ.

“Trong trường hợp mắc nợ hoặc tranh giành thị trường, các hoạt động gây áp lực khác nhau thường được sử dụng, chẳng hạn như bắt cóc. Khi một chuyện gì đó giống như thế này xảy ra, cả thủ phạm lẫn gia đình đều cố gắng tự mình đối phó,” ông Nozina nói như vậy về các băng đảng người Việt.

Ông nói, “Việc giết người thực sự là điểm cuối cùng của cả chuỗi. Áp lực được gây ra nhiều lần trước đã, rồi sau đó người ta mới phạm tội ác cuối cùng.”

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.