Philippines vẫn muốn mua thêm tàu chiến của Mỹ

Nhằm đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa lực lượng hải quân Philippines đang tính tới khả năng mua thêm một tàu chiến lớp Hamilton đã qua sử dụng từ Mỹ.

Philippines vẫn muốn mua thêm tàu chiến của Mỹ

Shares

Tàu chiến BRP Gregorio Del Pilar của Hải quân Philippines.

Thông tấn xã PNA ho biết, Hải quân Philippines đang quan tâm tới việc mua lại các tàu chiến lớp Hamilton đã ngưng hoạt động của lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ.

Thông tin này được công bố trong một cuộc phỏng vấn của PNA với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Fernando Manalo, ông này cũng là người đứng đầu chương trình mua sắm và hiện đại hóa quân đội của Philippines.

Theo đó, Manila đang có kế hoạch mua lại tàu chiến USCGC Boutwell – một trong 12 chiếc lớp Hamilton của lực lượng Bảo vệ Bờ Biển Mỹ đã ngưng hoạt động và sẽ được thay thế bằng các lớp tàu khác hiện đại hơn. Cũng theo Thứ trưởng Manalo, tàu USCGC Boutwell là đề xuất tốt nhất mà Bộ Quốc phòng Philippines có được trong thời điểm hiện tại, trong khi đó hải quân nước này cũng quan tâm đến việc mua lại tàu tuần duyên này.

Hiện tại Hải quân Philippines đang có trong trang bị hai tàu chiến lớp Hamilton mua lại từ lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ và chúng đều đã được nâng cấp hệ thống vũ khí gồm tàu BRP Gregorio Del Pilar và BRP Ramon Alcaraz. Cả hai tàu này đều hoạt động tại vùng biển phía Tây Philippines vốn đang có tranh chấp lãnh thổ với một số quốc gia láng giềng.

Các tàu chiến lớp Hamilton của Philippines được trang bị hệ thống vũ khí khá hạn chế gồm pháo hạm Oto Melara 76mm, cùng hệ thống vũ khí phòng vệ cỡ nhỏ. Tuy nhiên chúng được thiết kế để có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và có bãi đáp dành cho máy bay trực thăng hải quân.

Ngoài nhiệm vụ chính tuần tra và bảo vệ bờ biển các tàu tuần duyên lớp Hamilton còn là nơi đào tạo sĩ quan và thủy thủ Philippines làm quen với các loại tàu chiến thế hệ mới, nhất là trước khi nước này chuẩn bị tiếp nhận các tàu đổ bộ SSV hay các tàu khu trục mang tên lửa trong vòng hai năm tới.

Tàu chiến cỡ lớn lớp Hamilton có lượng giãn nước 3.250 tấn, dài 115m, rộng 13m, nó được trang bị hai động cơ đẩy diesel Fairbanks-Morse 38TD8-1 có công suất 7.000 mã lực cho mỗi chiếc giúp cho nó có thể đạt tới vận tốc tối đa lên tới 29 hải lý/giờ. Tầm hoạt động của các tàu Hamilton khoảng 16.000km với dự trữ hành trình 45 ngày cùng thủy thủ đoàn 167 người.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.