Philippines có thể kiện tiếp Trung Quốc

Philippines có thể tiếp tục kiện Trung Quốc lên Toà Trọng tại thường trực (PCA) về hành vi phá hủy môi trường biển Đông, theo thẩm phán Antonio Carpio của Tòa án Tối cao Philippines hôm 11-8.

Philippines có thể kiện tiếp Trung Quốc

Shares

Trung Quốc có thể bị kiện vì xây dựng đảo nhân tạo, tàn phá môi trường trên biển Đông. Ảnh: Google Earth

Philippines đã nộp chứng cứ lên PCA về 6 vấn đề chính trong đơn kiện trước đây, trong đó có cáo buộc Trung Quốc tàn phá nghiêm trọng môi trường biển khi xây dựng các hòn đảo nhân tạo trên biển Đông.

Trong phán quyết hôm 12-7, PCA tuyên bốTrung Quốc vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về biển (UNCLOS) trong vấn đề bảo vệ và bảo tồn môi trường biển. Toà cũng chỉ ra rằng Trung Quốc không ngăn chặn ngư dân đánh bắt các sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) và bãi cạn Scarborough.

Tuy vậy, phán quyết không yêu cầu Trung Quốc bồi thường và phía Manila cũng khẳng định không đòi tiền bồi thường từ Bắc Kinh.

“Chúng ta không cần tiền bồi thường và cũng không đảm bảo sẽ được bồi thường, nhưng chúng ta có thể kiện tiếp vì chính tòa án đã đồng tình với lập luận Trung Quốc tàn phá nghiêm trọng môi trường biển mà chúng ta đưa ra. Chúng ta có thể kiện một vụ mới” – Thẩm phán Antonio Carpio tuyên bố tại hội nghị chuyên đề ở Trường ĐH De La Salle ở thủ đô Manila.

Ông Carpio còn chỉ ra vụ Nicaragua kiện Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) vì khai thác vùng biển của họ. ICJ sau đó phán quyết Mỹ vi phạm toàn vẹn lãnh thổ Nicaragua và yêu cầu Mỹ đền bù thiệt hại. Mỹ sau đó buộc phải viện trợ kinh tế cho Nicaragua.

“Chúng ta có thể hành động tương tự. Chúng ta có thể kiện để xác định thiệt hại” – Ông Antonio Carpio cho biết.

Ông Carpio còn khẳng định Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết và ngưng các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo tàn phá môi trường biển. “Các quốc gia tự nguyện đồng ý tuân thủ luật biển. Bạn không thể tàn phá môi trường biển. Đó là nghĩa vụ pháp lý mà Trung Quốc phải tuân thủ theo UNCLOS” – ông Carpio nói thêm.

(Theo Philstar)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.