Phiến quân IS cầu hôn phóng viên BBC

Chỉ sau 30 phút trò chuyện, một phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã ngỏ lời cầu hôn với nữ phóng viên của hãng tin BBC trong trang phục giả làm phụ nữ Hồi giáo để tiếp cận tổ chức.

Phiến quân IS cầu hôn phóng viên BBC

Shares

Nữ phóng viên BBC giả làm phụ nữ Hồi giáo tiếp cận IS qua mạng xã hội. (Ảnh minh họa: Getty)

Theo hãng tin Dailymail, một nữ phóng viên 25 tuổi của BBC đã làm hồ sơ giả lấy tên Zahra và đóng giả làm một phụ nữ Hồi giáo nhằm tiếp cận IS qua mạng xã hội.

Một phiến quân IS có tên Mario đã đề nghị kết hôn với cô sau khi trò chuyện chỉ khoảng nửa giờ đồng hồ mà không cần biết cô thế nào hay thông tin về cô ra sao.

Nữ phóng viên này kể lại cảm giác sợ hãi khi đó mặc dù cô đã mặc trang phục burka của người Hồi giáo che kín người và mặt. “Tôi nhìn vào mắt hắn, và vô cùng lo lắng. Dù biết hắn đang ở rất xa và rằng đó chỉ là qua màn hình vi tính nhưng phản ứng đầu tiên của tôi là nghĩ hắn là một tên khủng bố, một phiến quân IS, một tổ chức khét tiếng với những vụ hành quyết người vô tội, cưỡng hiếp phụ nữ, giết hại trẻ nhỏ”, cô kể.

Theo Zahra được biết, tên Mario này mang hai dòng máu là Đức và Ý. Hắn đã gia nhập IS ở Syria khoảng 2 năm.

Qua video có thể thấy Mario nói với Zahra rằng nếu cô cho hắn địa chỉ đang sinh sống, hắn sẽ cho những người an hem của hắn tới đón cô đi. Mario còn nói, hắn dễ dàng kiếm cho cô một hộ chiếu hợp pháp và bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiến sỹ Katherine Brown thuộc Đại học Birmingham nhận định, cách nói chuyện của Mario khá giống lời lẽ của những kẻ đang tìm cách chiêu mộ tân binh cho IS. “Mạng xã hội giúp các nhóm cực đoan tiếp cận nhanh hơn và rộng hơn so với trước kia. Ngoài ra, nó còn giúp chúng đưa ra những thông điệp cho các nhóm đối tượng khác nhau bởi đây là phương tiện trao đổi liên lạc khá rẻ tiền”, bà Katherine nói.

Được biết, IS có khoảng 50.000 tài khoản Twitter và đang vận hành khoảng 120 chiến dịch truyền thông riêng rẽ nhằm tuyển dụng những tân binh từ các quốc gia phương Tây.

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.