Phi công F-35 sẽ đội nón bảo vệ có khả năng nhìn xuyên máy bay

Phi công F-35 sẽ đội nón bảo vệ có khả năng nhìn xuyên máy bay

Shares

Chiếc nón “Gen 3” của phi công F-35.

HOA THỊNH ĐỐN – Kỹ thuật quân sự đã tiến bộ rất nhiều kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến, khi phi công Hoa Kỳ còn dùng những chiếc nón da đơn giản và đeo kính bảo vệ mắt. Ngày nay, những phi công ngồi vào buồng lái của chiến đấu cơ F-35 – máy bay quân sự đắt tiền nhất từ trước tới nay – sẽ được đội chiến nón bảo vệ tưởng như chỉ được thấy trong các phim khoa học giả tưởng.

Những phi công này, vốn thường bay với tốc độ Mach-1 ở độ cao 50,000 feet, sẽ có khả năng nhìn xuyên qua sàn máy bay để nhìn thấy mặt đất. Sáu camera gắn trên thân máy bay sẽ truyền hình ảnh về chiếc nón, và các camera này sẽ chuyển động mỗi khi phi công xoay đầu. “Bạn có thể nhìn thấy thế giới thông qua đôi mắt của máy bay,” một phi công bay thử cho biết.

Việc mở rộng tầm nhìn sẽ giúp phi công có nhiều thuận lợi đáng kể. Ngoài ra, màn hình trên nón bảo vệ sẽ cung cấp những thông tin về máy bay, như lượng xăng còn lại, độ cao, và giúp phi công nhìn rõ vào ban đêm. Chiếc nón bảo vệ này hiện đang trong quá trình thử nghiệm, và các phi công bay thử đã sử dụng loại nón phiên bản thứ 3, được sản xuất bởi hãng Rockwell Collins.

Thông báo từ hãng Rockwell Collins nói rằng, chiếc nón giúp cho phi công F-35 “nắm vững tình huống xung quanh một cách rõ ràng chưa từng có từ trước tới nay.” Chiếc nón, được gọi là “F-35 Gen III Mounted Display System” hay “Gen 3”, có khả năng giảm tiếng ồn, được thiết kế riêng để khớp với đầu của từng phi công, và có khả năng truyền hình.

Các báo cáo ban đầu cho biết rằng, các phi công dùng thử nón “Gen 3” đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt, nhưng hiện tại, chiếc nón vẫn còn một số lỗi về chương trình điện toán.

F-35 là chương trình vũ khí đắt tiền nhất của Ngũ Giác Đài, với mỗi chiếc tiêu tốn gần $400 triệu Mỹ kim. F-35 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5” duy nhất trên toàn thế giới, với công nghệ tàng hình hiện đại, hệ thống điện tử và khả năng cơ động hết sức tân tiến. Chiếc F-35 đầu tiên cất cánh vào năm 2006, và từ đó đến nay, chỉ mới có 42 chiến đấu cơ loại này được sản xuất.

Hiện Trung Quốc và Nga đang cố hết sức chạy đua để chế tạo một loại chiến đấu cơ ngang hàng với F-35.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.