Phát hiện măng tươi nhuộm vàng bằng chất gây ung thư ở Đà Nẵng, Vinh

Qua 2 ngày kiểm tra (ngày 4 - 5.4) tại các chợ, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 3 hộ kinh doanh măng tươi có nhuộm chất auramine O (còn gọi là chất vàng ô dùng trong công nghiệp nhuộm, có khả năng gây ung thư cao).

Phát hiện măng tươi nhuộm vàng bằng chất gây ung thư ở Đà Nẵng, Vinh

Shares

Phát hiện cơ sở nhuộm măng vàng bằng hóa chất gây ung thư

Chiều 5.4, ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP.Đà Nẵng, cho biết qua 2 ngày kiểm tra (ngày 4 – 5.4) tại các chợ, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 3 hộ kinh doanh măng tươi có nhuộm chất auramine O (còn gọi là chất vàng ô dùng trong công nghiệp nhuộm, có khả năng gây ung thư cao).

Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tiến hành kiểm tra, lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn, gửi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm (thuộc Sở KH-CN TP.HCM) để kiểm tra chất cấm vàng ô. Kết quả, có 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất cấm vàng ô.

Cùng ngày 5.4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an Nghệ An) kiểm tra, phát hiện 2 cơ sở sản xuất măng tươi của ông Lê Đức Sơn và bà Phạm Thị Trang (đều ở khối 2, P.Đội Cung, TP.Vinh) sử dụng chất tẩy trắng, nhuộm màu cho măng.

Lực lượng chức năng phát hiện hơn 10 tấn măng nứa đang được ngâm, tẩy trắng bằng hóa chất màu trắng và 15 tấn măng tươi mới mua.

Ngoài số hóa chất đã dùng ngâm, tẩy, tại 2 cơ sở này còn có 3 bao bột màu vàng nghi là chất vàng và 1 thùng bột màu trắng có trọng lượng 27 kg. Theo chủ các cơ sở này, bột màu trắng có xuất xứ từ Trung Quốc, dùng để tẩy trắng măng, sau đó dùng chất bột màu vàng được mua với giá 20.000 đồng/kg để nhuộm màu măng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.