Pháp, Nga sẽ hủy hợp đồng tàu chiến Mistral?

Nga và Pháp đang gần tiến tới một thỏa thuận cho phép Paris hủy hợp đồng bán chiến hạm Mistral và bồi hoàn cho Mátxcơva, một nguồn Nga thân cận với các cuộc đàm phán ngày 24/4 cho biết. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp nói vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Pháp, Nga sẽ hủy hợp đồng tàu chiến Mistral?

Shares

Tổng thống Pháp Francis Hollande gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Yerevan, Armenia ngày 24/4 (Ảnh: lejdd.fr)

Pháp đã hoãn việc bàn giao 2 tàu chiến Mistral cho Nga theo hợp đồng ký kết năm 2011 sau khi liên minh châu Âu quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga vì cuộc khủng hoảng tại Đông Ukraine.

Tổng thống Pháp Francis Hollande hôm 22/4 đã nói bóng gió rằng Paris có thể hủy hợp đồng và bồi hoàn cho Nga.

Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước nói Mátxcơva có thể không áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Pháp về thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD nếu tất cả các chi phí mà Nga chi trả được bồi hoàn.

Liên hệ tới tuyên bố của ông Hollande mới đây, nguồn tin Nga thân cận với các cuộc đàm phán nói: “Chúng tôi đánh giá tuyên bố đó rất cao”.

Nguồn tin nói thêm ông Hollande đã đề xuất một giải pháp “có thể chấp nhận được” và rằng Pháp có thể “giữ thể diện” nhưng từ chối tiết lộ chi tiết.

Tổng thống Hollande: Vẫn chưa có quyết định cuối cùng

Tuy nhiên, sau khi có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Putin tại Armenia hôm qua 24/4, Tổng thống Hollande cho hay vẫn chưa quyết định nào được đưa ra về tương lai của hợp đồng Mistral.

Cũng trong ngày hôm qua, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận rằng hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về Mistral.

Trong khi đó, Bộ trưởng kinh tế Pháp Emmanuel Macron cho biết tại Paris rằng chính phủ Pháp sẽ đảm bảo rằng các công ty và người lao động có liên quan không bị ảnh hưởng.
Quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái và bị phương Tây cáo buộc hỗ trợ phe ly khai ở đông Ukraine cùng với các vũ khí, binh sĩ, hoạt động tình báo và huấn luyện. Mátxcơva đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.