Phần Lan bắn cảnh cáo xua đuổi tàu ngầm lạ

Phần Lan bắn cảnh cáo xua đuổi tàu ngầm lạ

Shares

Các tàu của lực lượng biên phòng Phần Lan tuần tiễu gần Helsinki, 28/04/2015.

Hải quân Phần Lan ngày hôm qua 28/04/2015 đã bắn nhiều lần cảnh cáo, nhằm xua đuổi một tàu ngầm chưa rõ tông tích, trong bối cảnh Nga tiến hành nhiều hoạt động quân sự tại vùng biển Baltic.

Tàu ngầm phát hiện ở vùng tiếp giáp giữa biển quốc tế và lãnh hải Phần Lan vào hôm thứ Hai, 27/04 và hôm qua, 28/04.

Trong cuộc họp báo tại Helsinki, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Carl Haglund cho biết, chiếc tàu ngầm nói trên có thể đã rời khỏi khu vực sau khi hải quân Phần Lan nhiều lần bắn cảnh cáo. Ông cũng không nêu đích danh đó có phải là tàu ngầm của Nga hay không.

Trong cuộc họp báo, Chuẩn đô đốc Phần Lan Olavi Jantunen giải thích, hải quân bắn lựu đạn không nhằm gây tổn hại cho con tàu, mà chỉ nhằm làm cho thủy thủ đoàn hiểu được rằng họ đã bị phát hiện. Hải quân Phần Lan đang điều tra vụ việc.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Thụy Điển đã huy động nhiều phương tiện để tìm kiếm một tàu ngầm lạ hoạt động ở ngoài khơi nước này.

Cách nay vài tuần, các nước Bắc Âu, bao gồm Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch và Aixlen đã ra thông cáo chung nêu rõ Nga là một thách thức quân sự, do vậy, các nước này cần phải tăng cường hợp tác quốc phòng với nhau để đối phó.

Phần Lan có đường biên giới chung dài 1340 km với Nga và thực hiện chính sách đối ngoại không liên kết. Đa số công luận cũng như chính giới Phần Lan phản đối việc gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương.

Trong khi đó, Nga tuyên bố ngày càng lo ngại trước khả năng Phần Lan và Thụy Điển xích lại gần NATO.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.