Phá vỡ đường dây quốc tế đánh cắp danh tính cá nhân

Phá vỡ đường dây quốc tế đánh cắp danh tính cá nhân

Shares

Ảnh của nữ tài tử Laura Vandervoort lấy từ show truyền hình do cô đóng. (Hình: US Attorney’s Office for the Eastern District of Virginia.)

Giới chức liên bang cho biết vừa phá vỡ một đường dây qui mô quốc tế chuyên đánh cắp danh tính cá nhân, mà nạn nhân có thể đến hằng ngàn người, trong đó có tài tử các show truyền hình “Smallville” và “Supergirl.”

Theo Washington Post, hai người ở Georgia và hai người khác ở Virginia bị bắt hôm Thứ Năm.

Theo nhà chức trách, âm mưu của tổ chức liên hệ đến số tiền lên đến hằng triệu đô la, và mặc dù mất hai năm điều tra nhưng họ tin rằng chỉ mới đụng đến bề mặt của nó.

Hồ sơ tòa án nói rằng, tổ chức này sẽ đòi các ngân hàng cấp thẻ tín dụng trả tiền cho các công ty vỏ bọc của họ, rồi chuyển số tiền này đến nhiều thực thể khác nhau, và có khi ra cả nước ngoài.

Tổ chức dưới hệ thống ô dù mang tên “the Deutche Group,” âm mưu này trải rộng đến tận Ấn Độ, Thái Lan và Anh, kể cả Hoa Kỳ.

Nhóm âm mưu quảng cáo việc làm cho Deutche Group trên trang mạng Craiglist, rồi lấy cắp thông tin cá nhân của các ứng viên nộp đơn.

Họ cũng thiết lập các công ty mạng với quảng cáo đăng ký vé máy bay và khách sạn giá rẻ, từ đó họ thu tiền lẫn số thẻ tín dụng của khách hàng.

Một số hành khách bị hỏng cuộc đi chơi vì nửa chừng bị báo động phát hiện có hồ sơ giả mạo.

Khi báo động giả mạo khiến các công ty cấp thẻ tín dụng từ chối trả tiền, tổ chức gian lận này liền sử dụng đến hình ảnh thẻ tín dụng và giấy thông hành tạo bằng vi tính để hỗ trợ sự chi tiêu của họ.

Một trong những giấy thông hành ấy dùng hình của nữ tài tử Laura Vandervoort lấy từ chương trình truyền hình.

Một nhân viên FBI là ủng hộ viên của chương trình “Smallville” lập tức nhận ra ảnh của cô Vandervoort, và từ đó giúp nhà chức trách truy tầm được hoạt động của tổ chức.

Ông Amit Chaudhry bị bắt hôm Thứ Năm và bị cáo buộc là chủ chốt của các hoạt động gian lận tại Mỹ.

Theo công tố viện, các anh chị em, bà con và phụ tá của ông Chaudhry ở Ấn Độ, góp phần trong việc đánh cắp danh tính cá nhân và thành lập các công ty vỏ bọc.

Tính đến nay, công tố viện nhận diện được 353 công ty giả hiệu liên hệ với âm mưu.

Theo công tố viện, chính việc một phụ nữ ở New York thắc mắc về số tiền mà ngân hàng cấp thẻ tín dụng cho bà đòi bà phải trả, khiến lần đầu tiên giúp họ báo động về tổ chức, vốn được cho là bắt đầu hoạt động ít nhất từ năm 2012.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.