Ông Kim Jong-un không tới Nga dự Ngày Chiến thắng

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không tới Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ, Thủ đô Moscow vào ngày 9/5 tới.

Ông Kim Jong-un không tới Nga dự Ngày Chiến thắng

Shares

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un

Hãng RIA Novosti chiều ngày 30/4 dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết: Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên có thể không tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít.

Ông Dmitry Peskov cũng cho biết, Moscow chưa nhận được thông báo chính thức từ chính quyền Bình Nhưỡng qua kênh ngoại giao.

Thư ký báo chí của ông Vladimir Putin cũng nói thêm rằng, chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Nga vào ngày 9/5 tới cũng không có trong kế hoạch.

“Theo như chúng tôi biết, Tổng thống Pháp có kế hoạch khác”, ông Peskov nói.

Theo thông báo của Điện Kremlin, thư mời đến Moscow đã được Nga gửi tới lãnh đạo của 68 quốc gia. Theo ông Peskov, đến thời điểm hiện tại, hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới, đại diện Liên Hợp Quốc, UNESCO… đã chính thức xác nhận việc tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít diễn ra ở Thủ đô Moscow từ ngày 8 đến ngày 10/5.

Vì nhiều lý do, một số nguyên thủ các quốc gia đã thông báo không thể tới Nga trong dịp này, trong đó có Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, Tổng thống Cộng hòa Séc, ông Milos Zeman, Thủ tướng Slovakia, ông Robert Fico.

Tuy vậy, bất chấp sự vắng mặt kể trên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, điều này sẽ không ảnh hưởng tới lễ kỷ niệm của Liên bang Nga.

“Tôi sẽ không làm điều này thành một vấn đề lớn. Ai đó từ chối vì lý do ý thức hệ khi cố gắng sử dụng cả ngày lễ thiêng liêng này trong đường lối của mình để kiềm chế và cô lập nước Nga, ai đó đã theo chân những người trên, còn ai đó đã sợ hãi. Nhưng, tôi lặp lại, điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc ngày lễ này là như thế nào đối với tất cả chúng ta”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.