Obama phản ứng gay gắt phát biểu của Thủ tướng Israel

Obama phản ứng gay gắt phát biểu của Thủ tướng Israel

Tổng thống Mỹ Barack Obama (P) tiếp Thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu tại Nhà Trắng, Washington, ngày 30/09/2013

Theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, hôm qua 3/3/2015, Thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Nội dung chủ chốt của bài diễn văn là chỉ trích các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran mà Washington và Teheran đang tiến hành.

Phát biểu của Thủ tướng Israel đã được Hạ viện, chiếm đa số là đảng Cộng hòa, tán thưởng. Nhưng ngay sau đó Nhà Trắng, mà đích là thân Tổng thống Obama, đã phê phán mạnh mẽ lập trường của Thủ tướng Isarel. Đây là dấu hiệu cho thấy quan hệ hai giữa hai đồng minh đang rạn nứt nghiêm trọng.

Thông tín viên Jean Louis Pourtet tại Washington tường trình :

« Ông Barack Obama không theo dõi bài diễn văn của ông Netanyahu đọc trước Quộc hội Mỹ. Lúc đó ông đang có cuộc điện đàm với các lãnh đạo Châu Âu để bàn về khủng hoảng Ukraina. Tuy vậy, ông Obama đã nắm được rõ nội dung bài phát biểu. Ông đã phản ứng lại phát biểu của Thủ tướng Israel bằng thái độ không có gì thiện cảm.

Diễn văn của ông Netanyahu lên án một thỏa thuận chưa được ký và thỏa thuận đó có thể giúp chấm dứt chương trình hạt nhân Iran. Điều này sẽ có thể có lợi cho Israel, trong khi mà ông Netanyahu không đề xuất được giải pháp thay thế nào cho các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Tổng thống Mỹ nói : Thủ tướng Netanyahu đã không đưa ra một giải pháp thay thế vững vàng nào để có thể đi tới một cơ chế kiểm soát và để ngăn chặn Iran trang bị vũ khí hạt nhân. Phản ứng bốp chát này của Nhà Trắng là điềm xấu cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Israel, nếu ngày 17/03 tới, ông Netanyahu tái đắc cử. Như vậy, sự lạnh nhạt có thể sẽ kéo đến hết nhiệm kỳ của ông Obama.

Thế nhưng, Thủ tướng Israel cũng đã được nhiều người ủng hộ tung hô tại Quốc hội Mỹ, chủ yếu là bên phe Cộng hòa. Cũng có những nghị sĩ đảng Dân chủ chia sẻ ý kiến phải dè chừng với Iran. Tuy nhiên, có khoảng năm chục dân biểu đảng Dân chủ đã tẩy chạy bài diễn văn của Thủ tướng Israel. Bà cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có mặt tại Quốc hội đã đánh giá bài diễn văn của ông Netanyahu là một sự lăng mạ vào trí tuệ của Hoa Kỳ ».

:I:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

79 queries in 0.710 seconds.