Obama: Mỹ biết rõ và không hề bất ngờ về hành động quân sự của Nga

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, chiến dịch không kích của Nga tại Syria không phải là điều bất ngờ quá lớn đối với Mỹ.

Obama: Mỹ biết rõ và không hề bất ngờ về hành động quân sự của Nga

Shares

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trong chương trình phỏng vấn của chương trình “60 phút” do kênh truyền Mỹ CBS thực hiện chiều ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, chiến dịch không kích của Nga tại Syria không phải là điều bất ngờ quá lớn đối với Mỹ khi Washington luôn theo dõi chặt chẽ các động thái điều quân hỗ trợ Tổng thống Syria Assad của Nga.

“Ở chúng tôi có tình báo giỏi. Chúng tôi biết rõ kế hoạch hỗ trợ quân sự Syria của Nga bởi Moscow quan ngại chế độ Assad sẽ sụp đổ. Tuy nhiên, chiến lược của Nga ở Syria hoàn toàn sai lầm khi quyết định chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Đến khi nào Tổng thống Assad còn nắm quyền thì rất khó có thể thay đổi sức mạnh của lực lượng đối lập ôn hòa chống lại IS” – Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố.

Ông Obama tin rằng, sớm hay muộn những phần tử Hồi giáo cực đoan tại Iraq và Syria sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, để xóa sổ được những tên khủng bố ở đây cần phải đưa ra các điều kiện thích hợp và người dân dòng Sunni của hai quốc gia này cần phải liên kết chống lại IS.

Đồng thời, vấn đề Syria không thể giải quyết bằng các biện pháp quân sự mà chỉ bằng con đường chính trị với sự tham gia của tất cả các bên.

Để thực hiện điều này, Tổng thống Obama tuyên bố, Mỹ sẵn sàng làm việc với tất cả các nước khác và tính toán cả đến phương án Nga và Iran hỗ trợ chế độ Assad.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trước đó của kênh truyền hình CBS, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ không điều bộ binh đến Syria và Iraq, nhưng sẽ tiếp tục tiến hành các chiến dịch không kích chống IS ở lãnh thổ 2 quốc gia trên.

Đồng thời, ông Obama cũng thừa nhận, hiện nay Mỹ đang đánh mất vị thế của mình ở Trung Đông khi ông nhắc đến các căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực này và các máy bay trên bầu trời Iraq và Syria.

1

Ông Obama cho rằng, chiến dịch không kích của Nga tại Syria không phải là điều bất ngờ quá lớn đối với Mỹ

Tuy nhiên, ông Obama cho rằng, ở Trung Đông và ngay cả ở chính nước Mỹ mà cụ thể là trong Đảng Cộng hòa đối lập có những người đã đề xuất điều quân đến Iraq và Syria, tuy nhiên, theo Obama, nếu đề xuất này được phê duyệt thì sẽ dẫn đến cái chết của hàng ngàn lính Mỹ và tiêu tốn cả ngàn tỷ USD. “Đây là một chiến lược rất tồi tệ” – Ông Obama nhấn mạnh.

Không quân Mỹ đã bắt đầu ném bom các mục tiêu và vị trí của nhóm khủng bố IS ở Iraq từ ngày 8/8/2014, tại Syria từ ngày 23/9/2014. Tại Iraq cùng với không quân Mỹ tham chiến còn có các máy bay của Australia, Anh, Canada, Jordan, Hà Lan và Pháp, còn tại Syria – Australia, Bahrain, Canada, Jordan, UAE, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.

Còn lực lượng không quân vũ trụ Nga, theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ngày 30/9 đã bắt đầu không kích các mục tiêu của bọn khủng bố ở Syria. Ngoài không quân, Nga còn sử dụng các tên lửa có cánh tầm xa phóng từ tàu chiến của Hạm đội Caspian.

Theo thông báo của Chính quyền Nga, Moscow không có kế hoạch mở các cuộc tấn công trên bộ ở Syria.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.