Obama hủy cuộc gặp với Duterte vì bị thóa mạ

Obama hủy cuộc gặp với Duterte vì bị thóa mạ

Shares

Tổng thống R.Duterte đang gây nên khủng hoảng ngoại giao Philippines-Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định hủy bỏ cuộc gặp với đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte, dự kiến vào ngày 06/09/2016 tại Lào, bên lề các hội nghị ASEAN. Bởi vì ông Duterte đã công khai thóa mạ nguyên thủ Hoa Kỳ.

Từ Washington, thông tín viên Anne Marie Capomaccio tường trình :

« Một cuộc khủng hoảng ngoại giao thực sự đã diễn ra trong những ngày qua giữa Hoa Kỳ và Philippines. Hai nước là đồng minh của nhau trên cơ sở một hiệp định quân sự.

Trong cuộc gặp với ông Duterte, được dự kiến tại Lào vào ngày hôm nay, ông Obama muốn nêu vấn đề bạo lực trong chiến dịch trấn áp tệ nạn ma túy và theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, dường như gần 2000 người Philippines bị giết, trong số này có nhiều người vô tội.

Tổng thống Duterte vốn đã nổi tiếng với những tuyên bố tục tĩu cũng như chính sách trấn áp tàn bạo, đã có phản ứng mạnh mẽ trước khả năng nguyên thủ Hoa Kỳ đề cập đến chủ đề này. Ông thóa mạ tổng thống Obama là đồ chó đẻ. Như vậy, sẽ không có việc trao đổi về tình trạng bạo lực tại Philippines bởi vì cuộc gặp giữa hai tổng thống đã bị hủy bỏ. Chính quyền Mỹ cho biết là thay vì gặp tổng thống Philippines, ông Obama sẽ tiếp tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-Hye ».

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.