Những con rồng châu Á sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất từ tác động kinh tế Trung Quốc

Những con rồng châu Á sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất từ tác động kinh tế Trung Quốc

Shares

Sự sụt giảm kinh tế của Trung Quốc sẽ có tác động đáng kể đến các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu ở châu Á, Fitch cho biết. Ảnh: Bloomberg

Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất, trong trường hợp có sự sụt giảm mạnh trong tăng trưởng GDP của Trung Quốc, theo Fitch Ratings.

Tăng trưởng toàn cầu và ổn định kinh tế cũng sẽ chịu áp lực nặng nề nếu xảy ra tình trạng “sụt giảm kinh tế” ở Trung Quốc, các cơ quan xếp hạng tín dụng cảnh báo.

Fitch tham chiếu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở mức 6,8% trong năm nay và chỉ còn 6,3% trong năm 2016.

Tuy nhiên, Fitch cũng cảnh báo về một kịch bản thay thế, trong đó tốc độ tăng trưởng có thể trượt xuống mức thấp nhất, ở mức 3% trong năm tới nếu có một sự sụp đổ trong đầu tư công và tư nhân.

Các kịch bản giả định cho thấy, đầu tư công sẽ giảm 4% trong năm tới và tăng trưởng sẽ giảm xuống 5,6% vào năm 2017, so với từ năm 2014 (8,3%).

Kịch bản xấu nhất này sẽ dẫn đến sự mất giá 10% của đồng nhân dân tệ, giảm đến hai con số trong đầu tư trực tiếp nước ngoài, 4% trong giá bất động sản, Fitch cho biết, theo tạp chí kinh tế Hồng Kông .

Khu vực định hướng xuất khẩu ở châu Á sẽ thấy cộng hưởng sụt giảm sản lượng nội địa của họ, với dự đoán tăng trưởng vào năm 2017 của Hồng Kông ở mức 4,5% và Hàn Quốc là 4,3%.

Nhật Bản cũng có thể “trải nghiệm” một hai năm suy giảm kinh tế nếu kịch bản trên xảy ra, trong khi đó, Đài Loan và Singapore cũng sẽ phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế mạnh mẽ.

Thái Thịnh (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.