Nhật sẽ hỗ trợ Mỹ trong các cuộc xung đột

Tháng 5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ trình Quốc hội dự luật ủng hộ liên minh cầm quyền tiếp liệu và đạn dược cho quân đội Mỹ tại bất cứ đâu mà Nhật Bản thấy an ninh quốc gia bị đe dọa, Reuters đưa tin.

Nhật sẽ hỗ trợ Mỹ trong các cuộc xung đột

Shares

Binh sĩ Nhật-Mỹ tập trận chung (Ảnh tư liệu).

Các nhà hoạch định chính sách tránh nói những khu vực nào quân đội Nhật Bản có thể hỗ trợ Mỹ, song 3 quan chức chính phủ và một nghị sĩ đảng cầm quyền cho biết, dự luật để ngỏ khả năng các đảo và bãi đá tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines có thể là nơi diễn ra các chiến dịch tương lai của lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Nhật Bản và Mỹ cũng đang xem xét việc phối hợp tuần tra chung và giám sát biển Đông, hãng thông tấn nhà nước China News Service (Trung Quốc) ngày 21/4 đưa tin. Việc tuần tra biển Đông sẽ được lên kế hoạch chi tiết khi Mỹ và Nhật Bản cập nhật hướng dẫn hợp tác quốc phòng vào cuối tháng 4. Nhật Bản sẽ bổ sung Senkaku/Điếu Ngư vào hướng dẫn hợp tác quốc phòng mới. Báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin, Tokyo đã yêu cầu Washington cam kết hành động trong trường hợp Senkaku/Điếu Ngư bị tấn công.

Trong khi đó, Mỹ và Philippines đã khởi động cuộc tập trận thường niên “Vai kề vai” lớn nhất từ trước đến nay với 12.000 quân, 92 máy bay và 4 chiến hạm, kéo dài từ ngày 20 đến 30/4. Một phần cuộc tập trận diễn ra tại tỉnh Zambales, cách bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham tranh chấp với Trung Quốc chỉ hơn 200km.

Ngày 20/4, cơ quan phòng vệ Đài Loan lần đầu tiên xác nhận sẽ điều máy bay tuần thám P-3C Orion thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển Đông, tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) đưa tin ngày 22/4. Theo báo cáo cơ quan phòng vệ Đài Loan gửi Viện Lập pháp Đài Loan, máy bay P-3C Orion đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát chống ngầm và tuần tra chung các vùng biển và vùng nhận diện phòng không xung quanh lãnh thổ Đài Loan. Giới chức quân sự Đài Loan sẽ dần mở rộng phạm vi triển khai máy bay tuần tra tới các khu vực nằm ngoài vùng nhận diện phòng không, bao gồm biển Đông.

Đài Loan đã biên chế 8 trong tổng số 12 chiếc P-3C Orion được nâng cấp từ Mỹ, trong hợp đồng mua sắm được phê chuẩn năm 2007. Bốn chiếc P-3C Orion còn lại dự kiến được bàn giao vào cuối năm 2015. Những động thái của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đại lục đang ra sức củng cố yêu sách chủ quyền trên biển Đông, ồ ạt mở rộng, xây đảo nhân tạo, đường băng sân bay, cầu cảng…

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.