Nhật Bản – Trung Quốc : Dấu hiệu tan băng

Nhật Bản – Trung Quốc : Dấu hiệu tan băng

Shares

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida (T), Hàn Quốc Yun Byung-se (G) và Trung Quốc Vương Nghị trong buổi tiệc tại bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Seoul, ngày 21/03/ 2015.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Cát Bính Hiên đến Tokyo từ ngày 8 đến 11/04/2015. Ông là quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc đặt chân đến Nhật Bản kể từ năm 2012. Chuyến đi này là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh và Tokyo từng bước cải thiện bang giao.

Một phát ngôn viên Hạ viện Nhật Bản cho biết tin trên vào sáng nay 06/04/2015, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc Cát Bính Hiên (JI Bingxuan) dẫn đầu một phái đoàn đến Tokyo vào giữa tuần này và sẽ có một buổi làm việc với Chủ tịch Hạ viện Nobutaka Machimura.

Sau bốn năm gián đoạn, vào tháng trước Nhật Bản và Trung Quốc đã mở một cuộc họp song phương về an ninh với sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Lưu Kiến Siêu.

Giới quan sát ghi nhận : Các cuộc đối thoại trực tiếp ở cấp cao nói trên là bằng chứng rõ rệt cho thấy Tokyo và Bắc Kinh đang bước vào giai đoạn « tan băng ». Quá khứ chiến tranh và tranh chấp chủ quyền biển đảo tại Senkaku/Điếu Ngư luôn là cái gai trong quan hệ song phương.

Kể từ khi trở lại cầm quyền vào cuối tháng 12/2013 tới nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc vẫn chưa họp thượng đỉnh song phương. Tuy nhiên lãnh đạo hai nước đã có một cuộc họp đầu tiên ngắn gọn vào tháng 11/2014 bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương APEC tổ chức tại Bắc Kinh. Giới phân tích nhấn mạnh : Buổi tiếp xúc ở Bắc Kinh lần trước tuy diễn ra trong không khí khá căng thẳng, nhưng đã làm dấy lên hy vọng làm xoa dịu căng thẳng Nhật -Trung.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.