Nhật Bản mua 48 “sát thủ diệt hạm” Harpoon đối phó TQ

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố kế hoạch bán cho Nhật Bản 48 tên lửa chống hạm Harpoon với tổng trị giá khoảng 199 triệu USD.

Nhật Bản mua 48 “sát thủ diệt hạm” Harpoon đối phó TQ

Shares

Trong ảnh là tên lửa chống hạm Harpoon UGM-84 được phóng đi từ tàu ngầm.

Tạp chí quân sự Jane’s dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, chính phủ Mỹ đã chính thức phê duyệt thỏa thuận bán 48 đạn tên lửa chống hạm Harpoon cho Nhật Bản. Cụ thể đó là biến thể UGM-84L Harpoon Block II được thiết kế phóng từ tàu ngầm.

Thông tin này được Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) công bố vào hôm 13/5, theo đó Mỹ sẽ tiến hành chuyển giao cho Nhật Bản các tên lửa chống hạm Harpoon cùng các thiết bị và hỗ trợ đào tạo hậu cần có liên quan với giá trị ước tính gần 200 triệu USD.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã từng đề nghị Mỹ bán cho nước này 48 tên lửa chống hạm UGM-84L Block II biến thể dành cho tàu ngầm nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản trước các mối đe dọa về an ninh trên biển.

Hiện tại Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản đã triển khai biến thể tên lửa chống hạm RGM-84L trên các tàu chiến của nước này, trong khi đó UGM-84L lại là biến thể nâng cấp của RGM-84L có khả năng phóng đi từ tàu ngầm thông qua các ống phóng ngư lôi.

Cũng theo DSCA, Nhật Bản là một trong những đồng minh chiến lược quan trọng của Mỹ tại về mặt chính trị, quân sự lẫn kinh tế tại khu vực Đông Á và Tây Thái Bình Dương. Do đó việc chính phủ Mỹ bán các tên lửa chống hạm Harpoon là điều hoàn toàn phù hợp với lợi ích an ninh của Nhật Bản và cả Mỹ nhằm bảo đảm hòa bình ổn định trong khu vực.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.