Nhà hát lớn Hà Nội sơn lại: Kinh phí lấy từ đâu?

Theo Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL, kinh phí cho việc sơn sửa Nhà hát lớn Hà Nội gồm cả kinh phí thường xuyên và nguồn xã hội hóa.

Nhà hát lớn Hà Nội sơn lại: Kinh phí lấy từ đâu?

Shares

Nhà hát lớn Hà Nội sẽ được trả lại màu như cũ.

Xung quanh sự việc Nhà hát lớn Hà Nội đang được tiến hành sơn sửa lại, trong đó màu sơn vàng đậm được dư luận xã hội người dân và nhiều chuyên gia kiến trúc cho là không phù hợp, phá nát không gian của một công trình lớn mang tầm vóc lịch sử.

Trong cuộc họp báo mới đây, Bộ VHTT&DL cùng các bên liên quan đã thống nhất trả lại màu sơn cũ cho công trình. Tuy nhiên, dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm cũng như nguồn kinh phí trong việc “thử nghiệm” mà người dân cho rằng lãng phí này?

Sáng 25/7, PV có cuộc trao đổi với ông Phan Đình Tân – Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL xung quanh những vấn đề liên quan.

Trả lời câu hỏi về thời gian cũng như màu sơn “hứa” trả lại Nhà hát Lớn, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL cho biết: Màu sơn “trả lại” sẽ căn cứ vào màu sơn của đợt trùng tu năm 1997 đã được các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, các kiến trúc sư, quản lý lựa chọn.

Về thời gian hoàn thành việc trả lại, ông Tân cho hay: Việc sơn lại Nhà hát Lớn Hà Nội là để hướng tới ngày kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9 và 70 năm thành lập ngành Văn hóa thể thao, du lịch.

“Vì vậy thời gian dự kiến sẽ hoàn trả màu sơn cũ của nhà hát là khoảng 1 tháng nữa.” – Ông Tân nói.

Trả lời câu hỏi về việc màu sơn phủ hiện tại là thử nghiệm hay thế nào? Ông Tân nói: “Không! Tất cả đã trả lời trên báo chí rồi.”

1
Công nhân đang sơn lại Nhà hát lớn.

Căn cứ theo đó trả lời một số tờ báo về câu hỏi này, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL thừa nhận việc sơn thử nghiệm.

Về vấn đề kinh phí, ông Tân cho biết: Có kinh phí thường xuyên và kinh phí từ nguồn xã hội hóa… Đề cập đến số tiền cụ thể hết bao nhiêu? Ông Tân nói: Bây giờ tôi không biết?

Trả lời câu hỏi có liên kết với hãng sơn trong việc này không? Ông Tân cho biết, việc đó giao cho đơn vị thi công.

Ngoài ra, một số câu hỏi PV Người đưa tin nêu, ông Tân đều cho biết đã trả lời trên báo chí và không cung cấp thêm?

Liên lạc với bà Nguyễn Như Nguyệt – Giám đốc Ban Quản lý Nhà hát lớn Hà Nội thì bà Nguyệt từ chối trả lời với lý do đang bận.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.