Người thất nghiệp ở Mỹ tăng, nhưng vẫn còn ở mức thấp

Người thất nghiệp ở Mỹ tăng, nhưng vẫn còn ở mức thấp

Shares

Thị trường lao động ở Mỹ được cho là vẫn ổn định. (Hình: AP/Photo)

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã tăng trong tuần qua, nhưng con số này vẫn ở gần mức thấp kỷ lục, cho thấy thị trường lao động vẫn ổn định.

Bản báo cáo của Bộ Lao Ðộng Hoa Kỳ công bố tại Washington vào sáng ngày Thứ Năm cho hay số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã tăng 10,000, lên tới 277,000.

Con số trung bình của bốn tuần lễ, cách tính ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, cho thấy có sự giảm xuống còn 270,750.

Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp là phản ánh trực tiếp của việc các hãng xưởng thải bớt nhân viên. Mức độ thấp của số đơn hiện nay cho thấy các công ty tin tưởng rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển và có thể khiến họ nhận thêm người mới.

Bản báo cáo cũng cho thấy giới chủ nhân hiện chưa quá lo ngại về tình trạng trì trệ của nền kinh tế Trung Quốc và tuột dốc của thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ.

Mức độ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ít hơn 300,000 mỗi tuần đồng nghĩa với việc có thêm khoảng 200,000 việc làm mỗi tháng.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ công bố bản báo cáo chính thức về tình hình việc làm trong Tháng Chín vào Thứ Sáu ngày mai. Các kinh tế gia dự đoán rằng bản báo cáo này sẽ cho thấy giới chủ nhân tạo thêm 206,000 việc làm và mức thất nghiệp giữ nguyên là 5.1% trong tháng thứ nhì liên tiếp.

Giới chủ nhân trung bình trong ba tháng qua đã tạo thêm khoảng 221,000 việc làm mỗi tháng, một con số được coi là tốt đẹp và giúp đưa mức thất nghiệp xuống thấp nhất từ bảy năm nay.

Một cuộc thăm dò của công ty tư nhân chuyên làm sổ lương ADP, công bố hôm Thứ Tư, cho thấy các hãng xưởng đã tạo thêm 200,000 việc làm trong tháng qua.

Mức phát triển công ăn việc làm vẫn diễn ra đều đặn trong khi các áp lực trên thế giới tiếp tục gia tăng. Giá trung bình mỗi thùng dầu thô tiếp tục ở dưới mức $50 vì nhu cầu tiếp tục yếu kém từ Trung Quốc cũng như phần lớn ở Âu Châu.

Trong năm nay, giới chủ nhân đã tạo trung bình khoảng 221,000 việc làm mỗi tháng. Các công ty phát triển địa ốc đã khởi công xây cất thêm khoảng 11% số nhà trong tám tháng đầu năm nay, so với cùng thời gian năm 2014

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.