Nghẹt thở giải cứu con tin: ‘Nếu không tránh ra thì tau sẽ giết hết’

Người thân anh Quảng gào khóc thảm thiết, xin Sơn thả người nhưng Sơn gằn giọng, quát: “Nếu không tránh ra thì tau sẽ giết hết”.

Nghẹt thở giải cứu con tin: ‘Nếu không tránh ra thì tau sẽ giết hết’

Shares

Lực lượng công an khống chế Chu Văn Sơn – Ảnh: Phạm Đức

Sau nhiều tiếng truy đuổi, thuyết phục không thành, lực lượng Công an Nghệ An đã tiếp cận, khống chế thủ phạm cầm dao và kéo uy hiếp để giải cứu thành công con tin bị bắt cóc.

Thủ phạm bị bắt giữ là Chu Văn Sơn (35 tuổi, trú xóm Quyết Thắng, xã Diễn Bích, H.Diễn Châu), từng bị đi tù về tội trộm cắp.

Chặn đường cướp xe
Theo thông tin ban đầu, khoảng 8 giờ 30 ngày 17.4, tại khu vực chợ Vân Bầu ở xã Diễn Ngọc (H.Diễn Châu), Sơn mặc quần đùi, áo cộc tay, cầm kéo và dao chặn xe máy của một phụ nữ đang chở theo cháu bé khoảng 1 tuổi, yêu cầu cho mượn xe. “Bị từ chối, tên này gí dao vào cổ cháu bé. Thấy người dân hô hoán và xông vào can thiệp, hắn ta vội cầm dao rạch vào cổ tay cháu bé, rồi bỏ chạy”, chị Nguyễn Thị Thắm (ngụ xã Diễn Ngọc, H.Diễn Châu), người chứng kiến vụ việc, kể lại.
Khoảng 10 giờ 30 cùng ngày, anh Trần Văn Hùng (35 tuổi, ngụ xã Diễn Bích) trên đường đi làm về đến xóm Quyết Thắng (xã Diễn Bích) phát hiện Sơn đang đứng chặn đường để cướp xe đạp điện của một học sinh cấp 3. May mắn em này phóng xe bỏ chạy thoát thân và không bị thương. Sau đó, anh Hùng thấy Sơn cầm dao và kéo xông vào nhà anh Nguyễn Văn Quảng (34 tuổi, trú xóm Quyết Thắng), dùng dao uy hiếp yêu cầu anh Quảng lấy xe máy chở tới xã Diễn Yên (H.Diễn Châu). “Tôi hô hoán mọi người báo công an xã”, anh Hùng kể.
Sơn cầm dao, kéo khống chế anh Quảng
Sơn cầm dao, kéo khống chế anh Quảng
“Nếu không tránh ra thì tau sẽ giết hết”
Anh Nguyễn Văn Điệp, công an viên xã Diễn Bích, cho biết nhận được tin báo anh và 3 công an viên của xã nhanh chóng có mặt tại nhà anh Quảng để giải cứu con tin. “Khi chúng tôi đến, anh Quảng đang bị Sơn kề kéo, dao vào cổ và rất manh động. Nhận thấy tình hình quá nguy cấp, tính mạng của Quảng bị đe dọa, đối tượng có thể ra tay bất cứ lúc nào, nên chúng tôi phải nhẫn nại khuyên bảo, thuyết phục. Tôi là người sống gần nhà Sơn nên trực tiếp tiếp cận anh ta để khuyên ngăn nhưng Sơn vẫn không chịu buông tha nạn nhân”, anh Điệp nói.
Cũng theo anh Điệp, mặc dù người thân anh Quảng gào khóc thảm thiết, xin Sơn thả người nhưng Sơn gằn giọng, quát: “Nếu không tránh ra thì tau sẽ giết hết”.
Khoảng 30 phút sau, Sơn yêu cầu anh Quảng cởi hết áo, chỉ mặc quần đùi, rồi lấy xe máy chở Sơn ra khỏi nhà. Anh Điệp và mọi người tiếp tục bám đuổi để chờ thời cơ.
Lúc 13 giờ 30, chúng tôi có mặt trên đường liên xã đoạn qua xã Diễn Bích, thấy Sơn mặc quần đùi và áo cộc tay, ngồi phía sau xe máy anh Quảng, hai tay cầm dao và kéo kề cổ khống chế nạn nhân. Anh Quảng làm theo tất cả yêu cầu của Sơn. Phía sau xe của anh có 3 công an viên chạy xe máy bám sát và liên tục khuyên bảo Sơn thả người. Sơn yêu cầu anh Quảng lúc thì dừng xe, khi thì tiếp tục chạy và luôn miệng chửi rủa.
Ban đầu, Sơn bắt anh Quảng chở chạy sang xã Diễn Yên, vòng sang xã Diễn Ngọc, qua xã Diễn Hồng rồi ra QL1A. Bị công an truy đuổi, Sơn ép anh Quảng chạy xe tới xã Diễn Hồng (H.Diễn Châu), rồi quay trở lại xã Diễn Bích, về nhà bố mẹ đẻ của Sơn ở một con ngõ nhỏ thuộc xóm Quyết Thắng.
Thủ phạm phê ma túy ?
Khoảng 14 giờ, anh Nguyễn Văn Điệp và 3 công an mặc thường phục tiếp cận, thuyết phục Sơn thả con tin. Lúc này, Sơn một tay cầm dao, một tay cầm kéo uy hiếp anh Quảng, đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng cho hút thuốc lào và uống nước. Lợi dụng lúc Sơn sơ hở, anh Điệp lao vào, gạt chiếc kéo văng khỏi tay Sơn. Ngay lập tức, Sơn cầm dao cứa một nhát vào cổ anh Quảng khiến nạn nhân bị thương. Lực lượng công an phía ngoài nhanh chóng lao vào khống chế Sơn, giải cứu anh Quảng và đưa nạn nhân đi cấp cứu.
Xe cảnh sát chuyển thủ phạm lên công an huyện để phục vụ điều tra
Xe cảnh sát chuyển thủ phạm lên công an huyện để phục vụ điều tra
Thủ phạm sau đó bị dẫn giải về Công an H.Diễn Châu để lấy lời khai, phục vụ công tác điều tra, trước sự tán dương của người dân chứng kiến vụ việc. Bước đầu, có nguồn tin cho rằng Sơn phê ma túy nên mới có hành động liều lĩnh và côn đồ như vậy.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, Sơn có vợ và 3 con còn nhỏ. Năm 2011, Sơn tham gia một vụ trộm tài sản trên địa bàn. Khi biết công an đang vào cuộc điều tra, Sơn đã trốn vào TP.Vũng Tàu. Đến ngày 25.5.2012, tổ công tác Phòng Cảnh sát truy nã (PC52, Công an tỉnh Nghệ An) bắt được Sơn trên một tàu đánh cá ở phía đông vùng biển Vũng Tàu. Sau thời gian đi tù trở về nhà, Sơn không có nghề nghiệp ổn định và có biểu hiện nghiện ngập ma túy.
Chuyển nạn nhân lên tuyến trên điều trị
Chiều 17.4, bác sĩ Chu Minh Thọ, Trạm y tế xã Diễn Bích, người điều trị vết thương cho anh Quảng, cho biết nạn nhân bị thương ở vùng cổ và tay. “Đây là những vết thương phần mềm, không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, do gia đình có nguyện vọng đưa bệnh nhân lên tuyến trên điều trị nên tôi đã đồng ý”, bác sĩ Thọ nói.

Theo Thanhnien

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.