Nga và Trung Quốc chuẩn bị đọ xe tăng

Nga đã bắt đầu khai mạc giải đua xe tăng bắn súng quốc tế 2015 (World Tank Biathlon 2015) tại Moscow, năm nay có 14 quốc gia từ khắp thế giới tham dự cuộc thi và Trung Quốc và Nga chuẩn bị đọ xe tăng.

Nga và Trung Quốc chuẩn bị đọ xe tăng

Shares

Sự kiện giải đua xe tăng bắn súng quốc tế 2015 này được Nga xem như là một cách gia tăng niềm tự hào dân tộc của mình và phô trương sức mạnh quốc phòng, tuy nhiên một số nhà báo phương Tây cho rằng sự kiện này đã loại không cho các nước NATO tham gia và là sự kiện”kết thân” của các nước Liên Xô cũ.

Hồi năm 2014, Nga tuyên bố đã mời một số quốc gia NATO tham gia giải đua xe tăng bắn súng diễn ra vào năm ngoái, tuy nhiên đến khi sự kiện chính thức diễn ra thì không có bất cứ một quốc gia NATO nào tham gia giải này. Năm nay, mọi chuyện lặp lại như năm ngoái và vẫn không có nước NATO nào tham gia sự kiện đua xe tăng bắn súng quốc tế tại Nga.

Các quốc gia tham dự giải năm nay đã tập kết tại trường bắn Alabino gần Moscow để chuẩn bị cho cuộc đua năm nay. Ngoài Nga, các quốc gia tham gia sự kiện đua xe tăng năm nay gồm Angola, Armenia, Belarus, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Kuwait, Kyrgyzstan, Mông Cổ, Nicaragua, Pakistan, Serbia, Tajikistan và Venezuela.

Mỗi đội sẽ sử dụng bốn chiếc xe tăng và phải thực hiện các chiến thuật quân sự khác nhau để có thể chiến thắng các đội còn lại. Cuộc đua xe tăng bắn súng này có đoạn đường thi đấu dài khoảng 20 km, bao gồm hàng loạt chướng ngại vật, thực hiện khoa mục bắn súng.

Năm ngoái đội tuyển Nga đã giành được chiến thắng, đánh bại Armenia, Kazakhstan và Trung Quốc trong vòng chung kết. Hầu hết các nước sử dụng xe tăng do ban tổ chức cung cấp, chỉ riêng Trung Quốc tự mang xe tăng của mình tới cuộc thi.

Tại cuộc thi này Trung Quốc và Nga chuẩn bị đọ xe tăng, khi mà gần đây các nhà máy công nghiệp quốc phòng Trung Quốc thường xuyên “khoe khoang” rằng họ chế tạo được những mẫu xe tăng “xịn”.

Năm nay, Nga và Trung Quốc là hai ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch mặc dù các đội đua mới như Ấn Độ, Nicaragua và Tajikistan cũng rất mạnh và đầy tự tin về năng lực của mình.

Giải đấu đua xe tăng bắn súng năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 25.7 và kết thúc vào ngày 13.8. Hơn 2.000 binh lính nước ngoài sẽ đến Nga tham dự sự kiện độc đáo này.

(theo International Business Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.