Nga tăng cường tên lửa Kalibr

Kalibr là "loại vũ khí hiện đại nhất của Nga được xuất khẩu ra nước ngoài trong vòng 10 năm gần đây. Tầm bắn của tên lửa hành trình này vào khoảng 2.500 km", nó vừa được Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự tại Syria.

Nga tăng cường tên lửa Kalibr

Shares

Tên lửa hành trình Kalibr đã được Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự tại Syria.

Lực lượng vũ trang Nga trong khuôn khổ chương trình tái trang bị cho hải quân dự định sẽ tăng cường việc sử dụng tên lửa hành trình thế hệ mới Kalibr.

Thông tin này được hãng thông tấn Bloomberg trích dẫn từ báo cáo của Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ (Office of Naval Intelligence, ONI).

Bản báo cáo cho biết, các tên lửa hành trình thế hệ mới Kalibr dự kiến sẽ được lắp đặt trên các tàu hộ vệ cỡ nhỏ hoặc trung bình và “sẽ tăng cường khả năng ngăn chặn, đe dọa hoặc tiêu diệt các mục tiêu chiến đấu của đối phương.

“Các tên lửa nhằm vào những mục tiêu trên đất liền cho phép tàu chiến mang nó đủ khả năng tiêu diệt mục tiêu được xác định…”

Kalibr (tên định danh NATO SS-N-27 Sizzler) là “loại vũ khí hiện đại nhất của Nga được xuất khẩu ra nước ngoài trong vòng 10 năm gần đây. Tầm bắn của tên lửa hành trình này vào khoảng 2.500 km”, báo cáo nêu rõ.

Báo cáo cũng khẳng định, tên lửa hành trình Kalibr mới nâng cao khả năng răn đe, cảnh báo hay tiêu diệt các mục tiêu của đối phương của hải quân Nga lên một tầm cao mới.

Sức mạnh kinh hoàng của tên lửa Kalibr

Dòng tên lửa Kalibr do Viện OKB Novator ở Yekaterinburg nằm trong Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei phát triển. Đây là một họ tên lửa với nhiều biến thể dành cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài.

1

Chiến hạm Nga tấn công IS bằng tên lửa Kalibr-NK.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov đã công bố kế hoạch tích hợp hệ thống tên lửa Kalibr mới vào hai hộ vệ hạm thế hệ tiếp theo (dự án 22800). Hai hộ vệ hạm Uragan và Taifun trang bị tên lửa Kalibr dự kiến sẽ gia nhập hạm đội quốc gia Nga trong giai đoạn từ năm 2017-2018.

Kalibr có đầy đủ các các biến thể dành cho Lục quân (Kalibr-M) và Không quân Nga (Kalibr-A), nhưng các tên lửa này được trang bị phổ biến nhất trong Hải quân Nga. Chúng đang được sản xuất để trang bị cho tàu ngầm (Kalibr-PL) và tàu nổi (Kalibr-NK).

Trong hệ thống tên lửa Kalibr, ngoài các loại ngư lôi và tên lửa chống ngầm, phiên bản đối hạm cơ sở được định danh là 3M-54, còn phiên bản tấn công mặt đất cơ sở là 3M-14.

Trước đây, phiên bản xuất khẩu của loại tên lửa tấn công mặt đất này là Klub 3M-14E với tầm phóng vẻn vẹn 300km. Tuy nhiên, phiên bản tấn công mặt đất được sử dụng trong hải quân Nga đều có tầm phóng siêu xa từ 1500-2500km.

Tên lửa 3M-14, theo định danh của Bộ Quốc phòng Nga (DOD) là SS-N-30A. Đây là một biến thể tấn công mặt đất dẫn đường quán tính triển khai cho các tàu ngầm Nga, có tầm phóng và tính năng ngang ngửa với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Nó có chiều dài cơ bản là 6,2 m (20 ft), với đầu đạn nặng 450 kg (990 lb), phạm vi tấn công là 1,500-2,500 km (930-1,550 mi), tốc độ hành trình cận âm Mach 0,8.

Tên lửa 3M-14T cũng có định danh DOD là SS-N-30A, được triển khai cho các tàu mặt nước với hệ thống phóng thẳng đứng (VLS), với lực đẩy véc-tơ tăng áp. Chiều dài cơ bản của nó là 8,9 m (29 ft), các tham số khác cũng tương tự như 3M-14.

Phiên bản xuất khẩu 3M-14E được Bộ Quốc phòng Nga định danh là SS-N-30B, được phóng từ tàu ngầm. Chiều dài cơ bản của nó là 6,2 m (20 ft), với 450 kg (990 lb) đầu đạn. Phạm vi tấn công là 300km (190 mi), với tốc độ tương tự như tên lửa nguyên bản.

Hiện Mỹ đang triển khai tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk trên 2 loại tàu mặt nước là tuần dương hạm lớp Ticonderoga (với số lượng tối đa là 26 quả) và các khu trục hạm Aegis lớp Arleigh Burke, với số lượng tối đa là 56 quả.

Tuy số lượng tên lửa hành trình mà chiến hạm Mỹ mang được là rất lớn, nhưng các tuần dương hạm và khu trục hạm Aegis của Mỹ đều có lượng giãn nước siêu lớn, khoảng trên dưới 10.000 tấn, trong khi các chiến hạm Nga chỉ chưa tới 1000 tấn cũng có thể mang được tới 8 quả.

Do thiếu kinh phí, Nga đang từ bỏ các thiết kế hạng nặng, chuyển sang đóng các tàu hộ vệ hạng trung và cỡ nhỏ có khả năng mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr-NK 3M-14T. Hiện Nga đã có gần 10 tàu được trang bị khả năng này.

Nga đang đồng loạt triển khai Kalibr-NK trên các tàu cỡ nhỏ, con số này sẽ có thể tăng lên tới vài chục chiếc trong thời gian chỉ khoảng 5 năm nữa. Nga sẽ xây dựng được khả năng tấn công bằng tên lửa hành trình rất mạnh, nhưng theo một đường lối khác hẳn Mỹ.

Tình báo Mỹ cũng cho rằng, Nga tiếp tục phát triển tên lửa chống hạm “với những đặc tính thiết kế được nâng cao” như tốc độ siêu thanh và khả năng thao diễn linh hoạt, khiến cho “Hải quân Mỹ và đồng minh phải thêm đau đầu”.

Bên cạnh đó, Nga tiếp tục hoàn thiện lực lượng tàu ngầm của mình bắt đầu từ việc trang bị tên lửa đạn đạo cho chúng. Chế tạo tàu ngầm đa năng và tàu ngầm phi hạt nhân đứng ở vị trí ưu tiên số 2″.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.