Nga nổi nóng khi Mỹ dùng nhiều chốt thí trên bàn cờ chống Nga

Quân đội Mỹ đã cử khoảng 300 binh sĩ nhảy dù đến Ukraine trong kế hoạch đào tạo Vệ binh Quốc gia Ukraine (NGU), nhằm xây dựng một lực lượng vũ trang có khả năng tiêu diệt phiến quân nổi dậy tại miền đông. Động thái từ phía Washington đã khiến giới chức Nga giận dữ.

Nga nổi nóng khi Mỹ dùng nhiều chốt thí trên bàn cờ chống Nga

Shares

Lính nhảy dù Mỹ.

Báo chí địa phương cho biết, khoảng 300 binh sĩ thuộc Lữ đoàn Nhảy dù 173 sẽ được điều động đến thành phố Yavoriv phía tây Ukraine, vào ngày 21-22.05. Các binh sĩ sẽ thực hiện công tác huấn luyện cho quân đội Ukraine theo chương trình hợp tác giữa hai chính phủ, Jose Mendez, một quan chức hoạt động trong lữ đoàn cung cấp.

“Chúng tôi sẽ xây dựng các lớp học huấn luyện khả năng chiến đấu, cũng như đào tạo và duy trì tính kỷ luật, chuyên nghiệp cùng trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quân sự Ukraine,” ông Mendez cho biết.

Theo kế hoạch đề ra, lực lượng nhảy dù sẽ thực hiện nhiệm vụ đào tạo 3 tiểu đoàn quân đội Ukraine trong vòng 6 tháng. Riêng các đơn vị được cử đến Ukraine trước đó với nhiệm vụ tương tự, sẽ tiếp tục đóng quân tại căn cứ cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ và được lệnh quay về.

Động thái của Mỹ được dự đoán sẽ khiến tình hình tại Ukraine càng trở nên căng thẳng và có nguy cơ bất ổn trở lại, sau khi một thỏa thuận hòa bình mong manh vừa được ký kết giữa lực lượng nổi dậy và chính phủ Kiev. Nhiều dấu hiệu vi phạm đã bắt đầu xuất hiện, và hành động của Washington chẳng khác nào “thêm dầu vào lửa”.

Nga đã lên án quyết định của Mỹ khi tiến hành đào tạo cho quân đội Ukraine. Các quan chức điện Kremlin nói rằng, Washington đã bất chấp tất cả để đạt được những mục đích quân sự và tham vọng chính trị riêng. Nhiều nước bị Mỹ biến thành “con chốt thí” trên bàn cờ chống lại Nga, ngoài Ukraine, còn có một số nước Đông Âu khác.

“Mỹ và các nước đồng minh đã gạt bỏ mọi hy vọng lập lại hòa bình của người dân Ukraine, để lôi kéo chính phủ Kiev trở lại quỹ đạo của họ. Điều đó khiến chúng tôi buộc phải phản ứng, thỏa thuận hòa bình Minsk do các nước Normandy cố gắng xây dựng đang bị Washington hủy hoại,” Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

“Với mục tiêu thống trị thế giới, Washington đã coi thường lợi ích các quốc gia khác và thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế,” ông Shoigu nói thêm.

Trước đó, ngày 12.2.2015, một thỏa thuận ngừng bắn, lập lại hòa bình đã được ký kết tại thủ đô Minsk của Belarus. Hai bên xung đột tại Ukraine chính thức đồng ý rút hết vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến trường và thiết lập một khu vực an toàn tại miền Đông. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một số hoạt động quân sự từ cả hai phía đã khiến các nước tỏ ra lo ngại.

( theo PressTV )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.