Nga lộ thời điểm ra mắt máy bay ném bom tương lai

Giới chức quân sự Nga chính thức công bố thời điểm ra mắt máy bay ném bom tương lai thuộc chương trình PAK DA trong bối cảnh các máy bay ném bom chiến lược của họ liên tục gặp sự cố trong thời gian vừa qua.

Nga lộ thời điểm ra mắt máy bay ném bom tương lai

Shares

Một phác thảo máy bay ném bom chiến lược mới của Nga

Hãng Tass ngày 15/7 dẫn lời Giám đốc điều hành Tập đoàn Chế tạo động cơ hợp nhất Liên bang Nga, ông Vladislav Masalov cho biết, máy bay ném bom tương lai thuộc chương trình PAK DA sẽ thực hiện chuyến bay thử đầu tiên trong giai đoạn 2023-2024.

“Chúng tôi đã ký hợp đồng phát triển động cơ phản lực dành cho máy bay ném bom PAK DA ngay trong năm 2015. Việc bảo vệ đồ án phát triển động cơ mới sẽ được thực hiện trong năm nay. Quy trình sản xuất hàng loạt động cơ mới sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2023-2024”, ông Vladislav Masalov nói, đồng thời khẳng định, 2023 – 2024 cũng là thời điểm PAK DA cất cánh lần đầu tiên.

Tuyên bố của Giám đốc điều hành Tập đoàn Chế tạo động cơ hợp nhất Liên bang Nga cho thấy Nga đã điều chỉnh thời điểm quân đội Nga có thể sở hữu dòng máy bay ném bom tầm xa mới PAK DA.

Trước đó, giới chức quốc phòng Nga cho biết, máy bay ném bom thế hệ mới của nước này có thể thực hiện chuyến bay thử đầu tiên trong giai đoạn 2019-2020 và sẵn sàng biên chế cho Không quân Nga từ năm 2023.

Tuyên bố của ông Vladislav Masalov đưa ra trong bối cảnh đang dấy lên hàng loạt những nghi vấn về độ an toàn của các máy bay ném bom chiến lược đang biên chế trong không quân Nga.

Hôm qua 14/7, một chiếc Tu-95 rơi ở khu vực không người ở, cách Khabarovsk 80km.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiếc máy bay khi đó đang làm nhiệm vụ huấn luyện và không trang bị vũ khí. 2 trong tổ số 5 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Đây là lần thứ hai vụ tại nạn kiểu này xảy ra với không quân Nga chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng.

Hôm 9/6, một chiếc Tu-95 khác gặp tai nạn trên đường băng ở căn cứ Ukrainka, vùng Amur, khiến một thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Sau sự cố hồi tháng 6, các máy bay thuộc hạm đội Tu-95 đều được lệnh ở lại mặt đất. Lệnh cấm bay mới được gỡ bỏ vài ngày trước.

Tu-95 là loại máy bay ném bom chiến lược của Không quân Nga, được đưa vào phục vụ trong Không quân Liên Xô từ năm 1956. Loại máy bay này được kỳ vọng sẽ tiếp tục trong quân ngũ, ít nhất là cho tới năm 2040.

Tuy nhiên, những sự cố này một mặt có thể là dấu hiệu cho thấy một số máy bay đã cũ của không quân Nga dường như đã vận hành với quá giới hạn cho phép khi thực hiện các nhiệm vụ gây sức ép với quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên nhiều châu lục.

Theo Tass

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.