Nga lên án dự luật quy chế cho miền đông Ukraina

Nga lên án dự luật quy chế cho miền đông Ukraina

Quân ly khai thân Nga đi tuần tra trên phố ở Donets, miền đông Ukraina, ngày 18/03/2015

Quốc hội Ukraina, ngày hôm qua, 17/03/2015, thông qua dự luật trao nhiều quyền tự chủ hơn cho các vùng ly khai tại miền đông nước này. Trong buổi họp báo hôm nay, Ngoại trưởng Nga tố cáo văn bản này vi phạm « thô bạo » các hòa ước Minsk.

Lãnh đạo ngành ngoại giao Nga Sergueil Lavrov cho rằng « Kiev đang tìm cách thay thế phần lớn các dân biểu bằng những người khác », bởi vì quy chế đặc biệt trên chỉ được áp dụng tại các địa phương ly khai sau khi tổ chức bầu cử địa phương theo luật pháp của Ukraina, dưới sự giám sát của các quan sát viên độc lập.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh : Theo cách thức này, « luật về quy chế đặc biệt đối với các lãnh thổ miền đông chỉ có hiệu lực khi việc quản lý tại đây có thể chấp nhận được đối với Kiev ».

Về phần mình, chính quyền Kiev khẳng định luật này phù hợp với các điều khoản của hiệp định hòa bình Minsk.

Được Quốc hội Ukraina thông qua ngày 17/03, dự luật này lập danh sách các địa phương sẽ được hưởng « quy chế đặc biệt » và chỉ được công bố vào tháng 9 tới. Quy chế này cho phép các địa phương thành lập quân đội và tạo vị trí thuận lợi hơn cho tiếng Nga, ngôn ngữ được sử dụng phần lớn tại đây.

Phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraina không chấp nhận việc cấp « quy chế đặc biệt » dựa trên việc tổ chức bầu cử theo các điều kiện do Kiev áp đặt.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

83 queries in 0.897 seconds.