Nga hoàn trả các khoản nợ nước ngoài cho Liên Xô cũ

Liên bang Nga đã hoàn trả Kuwait khoản nợ của Liên Xô cũ 1,72 tỷ USD.

Nga hoàn trả các khoản nợ nước ngoài cho Liên Xô cũ

Shares

Theo quy định của Hiệp định nợ chính của Nga với Kuwait, khoản nợ 1,1 tỷ USD được thanh toán bằng tiền mặt và khoản tiền lãi 620 triệu USD được trả bằng cách cung cấp các sản phẩm công nghệ cao của Nga.

Khoản nợ phát sinh trong năm 1991 như kết quả của quá trình thu hút các khoản vay.

Do Liên Xô cũ không còn khả năng thự hiện nghĩa vụ của mình đối với các khoản nợ nước ngoài và sự cần thiết đạt được thỏa thuận mới với các chủ nợ này, Nga đã cơ cấu lại các khoản nợ cũ của Liên Xô.

Ngày 30/5/2006, một thỏa thuận đã được ký kết giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Kuwait về việc giải quyết các khoản nợ của Liên Xô cũ.

Trong cuộc họp này, Kuwait đã đồng ý xóa khoảng 400 triệu USD tiền phạt. Nga đã lên kế hoạch trả nợ trong năm năm, đến năm 2011. Đợt thanh toán đầu tiên diễn ra trong năm 2006, trong đó Nga trả cho Kuwait 350 triệu USD. Các năm tiếp theo, mỗi năm Moscow sẽ trả khoảng 200 triệu USD.

Các năm sau đó, Nga thanh toán tiền lãi cho Kuwait thông qua hàng hóa. Theo số liệu của Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Quốc tế (TSAMTO), từ năm 2010, Nga giao cho Kuwait 140 BMP-3, 18hệ thống phóng tên lửa “Smerch”, hai tàu đổ bộ “Murena”.

Năm 2006, Nga hoàn trả các khoản nợ của Liên Xô cũ cho Câu lạc bộ Paris với tổng 23,7 tỷ USD. Trong năm 2012, Moscow cũng đã trả cho Cộng hòa Czech (3,6 tỷ USD), Montenegro (18 triệu USD) và Phần Lan (30 triệu USD). Năm 2000, Liên bang Nga đã trả khoản nợ vua Pháp hơn một trăm năm trước.

Hiện nay Liên bang Nga vẫn còn nghĩa vụ trả nợ cũ của Liên Xô cho Hàn Quốc, Macedonia, cùng Bosnia và Herzegovina, Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố.

Tổng số nợ và kế hoạch trả nợ cũng như hình thức hoàn trả không được nêu ra. Nhưng theo thống kê của Ngân hàng Nga hồi đầu tháng 4, số nợ này rơi vào khoảng 1,2 tỷ USD.

Theo Nguoiduatin

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.