Nga chuẩn bị thử nghiệm chiến đấu cơ Su-35S tại Syria

Nga đang chuẩn bị thử nghiệm chiến đấu cơ thế hệ mới Su-35S lần đầu tiên trong chiến dịch không kích khủng bố ở Syria - một nguồn tin quân sự tiết lộ với báo Kommersant hôm 1-2.

Shares

Chiến đấu cơ Su-35S. Ảnh: Sputnik

Theo nguồn tin này, 4 chiếc Su-35S đã được bàn giao cho Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga vào mùa thu năm ngoái. Vài ngày trước, chúng đã được đưa đến căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở gần Latakia – Syria.

Su-35S là chiến đấu cơ hiện đại nhất hiện nay của Nga. Nó được nâng cấp từ phiên bản chiến đấu cơ đa nhiệm Su-27 và có những tính năng của một máy bay thế hệ thứ 5.

Nếu động thái trên diễn ra, điều này có nghĩa Nga đang tăng cường khả năng không đối không của mình ở Syria.

Đáng chú ý là thông tin này được đăng tải ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc một máy bay Nga xâm phạm không phận mình trong lúc hoạt động ở Syria. Hồi tháng 11-2015, máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga cũng vì cáo buộc tương tự, khiến quan hệ 2 nước căng thẳng cho đến giờ.

Với việc triển khai Su-35S tại Syria, có vẻ như Moscow không muốn mối quan hệ với Ankara sớm được cải thiện. Máy bay này có thể được sử dụng để hộ tống các chiếc Su-24, Su-30 và Su-34 trong sứ mệnh ném bom tại Syria.

Dù vậy, cũng không loại trừ khả năng Nga chỉ muốn sử dụng chiến trường Syria để thử nghiệm những vũ khí mới nhất của mình. Moscow đang đặt mục tiêu hiện đại hóa thiết bị quân sự vào năm 2020 như là một phần của nỗ lực cải tổ lực lượng vũ trang đất nước.

(Theo Sputnik, airheadsfly.com)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.